Có quá nhiều vấn đề khẩn cấp, Hội nghị thượng đỉnh châu Âu buộc phải tổ chức trực tiếp

Thứ Sáu, 16/10/2020, 09:12 [GMT+7]
.
.

Từ chiều 15/10 và ngày 16/10, lãnh đạo các nước châu Âu tham gia họp thượng đỉnh tại Brussels (Bỉ) trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang lan rộng.

Chương trình nghị sự tới phút chót đã buộc phải bổ sung thêm phiên thảo luận về đại dịch COVID-19. Hội nghị thượng đỉnh châu Âu đã nỗ lực tập trung vào Brexit, tránh chủ đề COVID-19 nhưng không thể. Hiện đại dịch đang tái bùng phát dữ dội trên khắp châu Âu.

Tại Hội nghị thượng đỉnh lần này, một số lãnh đạo đã vắng mặt. Cao ủy về An ninh và Đối ngoại châu Âu đang phải tự cách ly do tiếp xúc gần và lâu với một người nhiễm COVID-19.

Dù dịch bệnh đang lan tràn, lãnh đạo các nước châu Âu vẫn không muốn chuyển thành họp trực tuyến vì có quá nhiều vấn đề khẩn cấp, phải gặp trực tiếp mới có thể giải quyết được. Mục tiêu lớn nhất hiện nay là bằng mọi giá tránh phong tỏa trên diện rộng và giảm rối loạn như tình trạng vào đầu mùa hè.

Lãnh đạo các nước châu Âu bàn về cách khống chế đại dịch. (Ảnh: AP)
Lãnh đạo các nước châu Âu bàn về cách khống chế đại dịch. (Ảnh: AP)

Đầu tuần này, các Ngoại trưởng đã nhất trí được quy tắc chung, theo đó công dân châu Âu từ nay hiểu theo cùng một cách khi xem bản đồ cấp độ dịch bệnh, nhưng như vậy là chưa đủ. Châu Âu vẫn chưa thống nhất được chuẩn cách ly, có nước áp đặt cách ly 2 tuần nhưng có nước chỉ cần 1 tuần. Việc triển khai vaccine COVID-19 vẫn là thẩm quyền của mỗi nước, trong khi đây là việc cần phải làm đồng bộ thì mới có hiệu quả.

Hội nghị thượng đỉnh châu Âu dự kiến kéo dài hết ngày 16/10.

Theo vtv.vn

.
.
.
.
.
.
.
.