Trung Quốc dùng "tâm lý chiến" với binh lính Ấn Độ tại biên giới

Thứ Năm, 17/09/2020, 14:09 [GMT+7]
.
.

Quân đội Trung Quốc đã mang theo loa thùng di động, chĩa về phía các chốt canh gác của quân đội Ấn Độ và mở các bài hát mang âm hưởng dân gian của Ấn Độ.

Đây là động thái mới nhất của Trung Quốc nhằm vào Ấn Độ trong cuộc đối đầu kéo dài 4 tháng qua tại đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ở Đông Ladakh. Các nguồn tin quân sự Ấn Độ cho biết, các hành động này diễn ra tại địa điểm Finger 4, ở bờ Bắc hồ Pangong, nơi binh lính Ấn Độ đã thiết lập các chốt kiểm soát 24/7.

Binh lính Ấn Độ trên đường tới Ladakh, gần Baltal, phía đông nam Srinagar ngày 16/6/2020. Ảnh: Reuters
Binh lính Ấn Độ trên đường tới Ladakh, gần Baltal, phía đông nam Srinagar ngày 16/6/2020. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, phía Trung Quốc lại mang tới đây các loa thùng di động và bật các bài hát Punjabi – một dòng nhạc dân gian của Ấn Độ. Việc làm này được cho là nhằm đánh lạc hướng binh lính Ấn Độ hoặc có thể chỉ để giảm bớt áp lực đối đầu giữa hai bên. Ngay tại địa điểm Finger 4, hôm 8/9 đã xảy ra va chạm giữa quân đội 2 nước và đôi bên đã sử dụng tới nhiều loạt đạn chỉ thiên để cảnh cáo đối phương.

Theo thống kê của phía Ấn Độ, trong vòng 20 ngày qua đã xảy ra ít nhất  3 vụ việc nổ súng tại khu vực tranh chấp ở Đông Ladakh giữa quân đội Ấn – Trung. Tất cả đều là các hành động cảnh cáo, và rất may chưa xảy ra thương vong. Vụ việc đầu tiên xảy ra khi Lục quân Ấn Độ ngăn chặn nỗ lực của phía Trung Quốc nhằm chiếm các điểm cao tại bờ Nam hồ Pangong trong các ngày từ 29 - 31/8. Vụ việc thứ 2 xảy ra gần điểm cao Mukhpari hôm 7/9; trong khi vụ thứ 3 phát sinh tại bờ Bắc hồ Pangong ngày 8/9.

Như vậy, Ấn Độ và Trung Quốc đã chấm dứt quy ước không dùng súng trong giao tiếp tại biên giới kéo dài suốt 45 năm qua. Vụ nổ súng thứ 3 xảy ra đúng ngày Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và Ủy viên Quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị có cuộc gặp tại Moscow, Nga bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) để bàn về giải pháp rút quân và giảm leo thang tranh chấp biên giới. Theo bản Đồng thuận 5 điểm đạt được tại cuộc gặp, hai bên sẽ tổ chức các cuộc đàm phán ở cấp Tư lệnh Quân đoàn tại biên giới để bàn giải pháp cụ thể. Tuy nhiên, thời gian của các cuộc gặp vẫn chưa được xác định. Ấn Độ và Trung Quốc đã tổ chức nhiều vòng tiếp xúc ở các cấp ngoại giao và quốc phòng kể từ tháng 4 và tháng 5; nhưng cho tới giờ vẫn chưa đạt được bất cứ kết quả đáng kể nào.

Theo PV/VOV

.
.
.
.
.
.
.
.