Trump thừa nhận từng định dùng "một phát súng" để hạ Tổng thống Syria

Thứ Tư, 16/09/2020, 14:17 [GMT+7]
.
.

Tổng thống Trump nói rằng ông từng có ý định dùng “một phát súng” để hạ Tổng thống Syria Assad, nhưng ông Mattis đã phản đối điều đó.

Tổng thống Trump ngày 15/9 nói rằng ông từng có ý định dùng “một phát súng” để hạ Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhưng đã không thực hiện vì Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó là James Mattis phản đối kế hoạch.

“Tôi đã có thể hạ ông ấy. Nhưng ông Mattis không muốn làm điều đó”, ông Trump nói trong chương trình “Fox & Friends”.

Tổng thống Trump. Ảnh: Fox News
Tổng thống Trump. Ảnh: Fox News

Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố trên khi được hỏi về một đoạn trong cuốn sách của Bob Woodward năm 2018 (Nỗi sợ: Trump ở Nhà Trắng), trong đó ông Trump được cho là đã gọi Bộ trưởng Mattis và nói rằng ông muốn giết [Tổng thống Syria] Assad sau cuộc tấn công hóa học nhằm vào dân thường Syria năm 2017.

Theo Woodward, ông Mattis đã nói với Tổng thống Trump rằng ông sẽ thực hiện kế hoạch nhưng sau đó lại nói với một trợ lý rằng “chúng ta sẽ bị đánh giá rất nhiều”. Dù vậy, nhóm của ông sau đó đã xây dựng kế hoạch không kích nhằm vào các mục tiêu mà Tổng thống Trump yêu cầu.

Trong chương trình Fox & Friends, Tổng thống Trump nói rằng, ông Mattis là một “vị tướng tồi tệ” và là “lãnh đạo tồi” nhưng ông cũng nói rằng ông không lấy làm tiếc khi không “hạ” Tổng thống Assad.

“Tôi không tiếc điều đó. Bạn biết đấy tôi không coi ông ta là một người tốt, nhưng tôi đã có một phát súng để hạ ông ta nếu tôi muốn làm điều đó, và ông Mattis không ủng hộ. Mattis đã phản đối gần như toàn bộ chuyện đó”, ông Trump nói.

Tuyên bố của ông Trump về Tổng thống Assad là trái ngược với những tuyên bố trước đây về cuốn sách của Woodward. Năm 2018, ông Trump nói rằng vụ ám sát “chưa bao giờ được thảo luận”.

“Tôi đã nghe được rằng ở đâu đó người ta nói về vụ ám sát Tổng thống Assad do Mỹ tiến hành. Nó chưa bao giờ được thảo luận, cuốn sách đó hoàn toàn là hư cấu”, ông Trump nói tại Phòng Bầu dục tháng 9/2018.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 15/9, ông Trump nói về các cuộc tấn công của Mỹ, được tiến hành sau khi ông Mattis từ chức năm 2018, giết chết thủ lĩnh IS Abu Bakr al Baghdadi năm 2019 cũng như Tướng Iran Qassem Soleimani.

“Tôi hạ Soleimani, cũng như al-Baghdadi như các bạn đã biết, Đây là 2 trong số những kẻ khủng bố lớn nhất. Al-Baghdadi đã dựng lên tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Hắn ta đã cố xây dựng nó một lần nữa khi tôi càn quét nhóm khủng bố này”, ông Trump cho biết.

Theo Hoàng Phạm/VOV

.
.
.
.
.
.
.
.