Tiết lộ lý do Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc bất ngờ từ chức

Thứ Ba, 15/09/2020, 13:15 [GMT+7]
.
.

Mới đây, một quan chức Mỹ giấu tên đã tiết lộ lý do Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad bất ngờ từ chức.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad. Ảnh: Reuters
Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad. Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời một quan chức người Mỹ giấu tên hôm 14/9 cho biết Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad sẽ từ chức để tham gia chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump, trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang leo thang căng thẳng.

Đại sứ quán Mỹ cho biết ông Branstad từng là thống đốc tại vị lâu nhất tại Iowa, một trong những bang quan trọng giúp Tổng thống Trump giành chiến thắng trong cuộc tranh cử tổng thống hồi năm 2016. Theo đó, ông Branstad dự kiến sẽ rời Trung Quốc vào đầu tháng 10.

“Tôi cảm ơn Đại sứ Terry Branstad vì hơn ba năm phục vụ người dân Mỹ với tư cách là Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc. Đại sứ Branstad đã góp phần tái cân bằng quan hệ Mỹ - Trung để mối quan hệ này hướng đến những kế quả tương hỗ và bình đẳng”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chia sẻ trên Twitter.

Hôm 12/9, Tổng thống Trump đã ám chỉ rằng ông Branstad có thể sẽ tham gia chiến dịch tranh cử của mình. Trong một video được đăng trên Twitter bởi Thượng nghị sĩ Iowa Joni Ernst, ông Trump cho biết Đại sứ Branstad sẽ trở về Mỹ.

Quyết định từ chức của ông Branstad sẽ khiến vị trí đại sứ chính thức trong phái đoàn Mỹ tại Bắc Kinh bị bỏ trống, trong thời điểm mối quan hệ giữa hai quốc gia đang leo thang căng thẳng vì nhiều vấn đề, từ việc giải quyết khủng hoảng đại dịch COVID-19 đến các vấn đề lãnh thổ ở khu vực Biển Đông.

Khoảng trống này có thể sẽ kéo dài trong nhiều tháng, ngay cả khi nếu Tổng thống Trump tái đắc cử vào đầu tháng 11 tới. Thượng viện Mỹ sẽ chỉ làm việc khoảng 2 tuần nữa trước ngày bầu cử tổng thống.

Ngày 14/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad sẽ từ chức sau hơn 3 năm đảm nhiệm vị trí này tại thủ đô Bắc Kinh.

Là cựu Thống đốc bang Iowa trong 2 nhiệm kỳ, ông Branstad, 73 tuổi, đã đảm nhiệm chức Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh kể từ tháng 5/2017. Vào thời điểm đó, Tổng thống Donald Trump nói rằng ông Branstad được chọn đảm nhiệm vị trí này vì kinh nghiệm của ông trong chính sách công, thương mại và nông nghiệp. Ông cũng quen biết với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một thời gian dài, bắt đầu từ những cuộc trao đổi giữa chính phủ hai nước vào năm 1985.

Trước đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã ca ngợi ông Branstad, người đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc, là “một người bạn cũ của nhân dân Trung Quốc”. Ông Branstad lần đầu tạo dựng mối quan hệ với Chủ tịch Tập Cận Bình cách đây hàng chục năm, trong một lần ông Tập đến thăm Iowa.

Theo TTXVN

.
.
.
.
.
.
.
.