Philippines ưu tiên mua vaccine Covid-19 của Trung Quốc và Nga

Thứ Tư, 16/09/2020, 15:38 [GMT+7]
.
.

Tổng thống Philippines khẳng định sẽ ưu tiên vaccine do Trung Quốc và Nga sản xuất vì hai quốc gia này không yêu cầu thanh toán trước cho việc đặt vaccine Covid-19.

Trong cuộc họp đầu tuần, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ trích một số quốc gia phương Tây yêu cầu trả trước chi phí vaccine, khen ngợi Trung Quốc không đòi hỏi điều này.

Tổng thống Duterte họp với Lực lượng đặc nhiệm xử lý bệnh truyền nhiễm mới nổi  (Nguồn: Philstar).
Tổng thống Duterte họp với Lực lượng đặc nhiệm xử lý bệnh truyền nhiễm mới nổi (Nguồn: Philstar).

Ông nhấn mạnh "các quốc gia phương Tây chỉ quan tâm đến lợi nhuận, trong khi Philippines thì đang như "một con tàu trôi dạt vào bờ biển thì cơn bão Covid-19 ập đến". Nga và Trung Quốc là hai quốc gia đầu tiên đề nghị giúp đỡ Philippines. "Nếu quốc gia nào cũng yêu cầu thanh toán trước thì người dân Philippines sẽ chết". 

Luật thương mại Philippines cấm chính phủ mua bán các mặt hàng không tồn tại hoặc chưa được sản xuất, do vậy, nếu vaccine của Nga và Trung Quốc tốt và hiệu quả như nhau thì Philippines sẽ mua loại ra đời trước.

Hiện nay, Manila đã đồng ý hợp tác với Moscow để thử nghiệm Sputnik-V, loại vaccine đầu tiên được Nga phê duyệt sử dụng khẩn cấp. Giới chức Philippines cũng đảm bảo với công chúng rằng "ứng viên" sẽ được đánh giá nghiêm ngặt theo quy định, trước khi phân phối sử dụng. Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã tuyên bố sẽ ưu tiên cung cấp các liều tiêm phòng Covid-19 cho Philippines.

Theo Người phát ngôn Tổng thống, ông Harry Roque, hiện nay Philippines đang tham gia vào Liên minh vaccine toàn cầu (GAVI) và đã dành 1,5 tỷ Peso để đảm bảo tiếp cận chương trình vaccine toàn cầu COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới hậu thuẫn.

Với hơn 269.000 ca mắc Covid-19, tính đến thời điểm hiện tại, Philippines vẫn là ổ dịch lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Ngày hôm qua (15/9), số ca tử vong do Covid-19 của nước này đã tăng kỷ lục, nâng tổng số trường hợp tử vong lên thành 4.663 người.

Theo Hương Trà/VOV

.
.
.
.
.
.
.
.