Belarus đề nghị Tổng thống Putin cấp vũ khí

Thứ Sáu, 18/09/2020, 06:08 [GMT+7]
.
.

Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko đã đề nghị người đồng cấp Nga Vladimir Putin cung cấp cho Minsk một số loại vũ khí mới.

Reuters ngày 16/9 dẫn lời Tổng thống Lukashenko phát biểu trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ở Minsk rằng ông "đã đề nghị Tổng thống Nga (cung cấp) một số loại vũ khí mới", song không nêu rõ loại vũ khí chính xác nào.

"Chúng ta có thể kiểm soát tình hình không chỉ ở Belarus, mà còn dọc theo biên giới", nhà lãnh đạo Belarus nói thêm. "Những sự kiện gần đây cho thấy chúng ta cần phải can đảm bảo vệ lợi ích của cả người Belarus và người Nga".

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Belarus Lukashenko. Ảnh: INT
Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Belarus Lukashenko. Ảnh: INT

Theo TASS, trước cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, ông Lukashenko ngày 15/9 đã tới Nga và hội đàm với Tổng thống Putin. Trong cuộc gặp, ông Putin nói rằng Nga sẽ cấp khoản vay trị giá 1,5 tỷ USD cho Belarus.

Khi được hỏi về việc cung cấp vũ khí mới cho Belarus, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov nói rằng hai ông đã không thảo luận về vấn đề này trong cuộc gặp ngày 15/9. Tuy nhiên, khi tình hình bất ổn nổ ra ở Belarus, các quan chức cấp cao Nga khẳng định Moscow sẵn sàng trợ giúp Minsk về mặt quân sự trong trường hợp cần thiết.

Belarus đang đối mặt cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất nhiều năm, trong bối cảnh hàng chục ngàn người dân liên tiếp xuống đường những ngày qua để  phản đối kết quả bầu cử hôm 9/8, vốn có phần thắng áp đảo thuộc về ông Lukashenko.

Tháng trước, ông Lukashenko cáo buộc phe đối lập đang "âm mưu tiếm quyền" và rằng các cuộc biểu tình là một phần âm mưu gây bất ổn cho Belarus. Nhà lãnh đạo 65 tuổi nhấn mạnh ông sẵn sàng chia sẻ quyền lực, song thông qua việc sửa đổi hiến pháp chứ không phải bầu cử lại.

Theo Thiện Nhân/CAND

.
.
.
.
.
.
.
.