Thêm quốc gia đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong

Thứ Tư, 29/07/2020, 06:13 [GMT+7]
.
.

New Zealand đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong và thực hiện một số thay đổi khác sau quyết định ban hành luật an ninh mới của Trung Quốc đối với đặc khu hành chính này, Reuters ngày 28/7 đưa tin.

Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters hôm 28/7 tuyên bố: "New Zealand đã không còn tin tưởng rằng hệ thống tư pháp hình sự Hong Kong có thể độc lập hoàn toàn với Trung Quốc".

"Nếu Trung Quốc trong tương lai thể hiện sự tuân thủ cơ chế "một quốc gia, hai chế độ", chúng tôi sẽ xem xét lại quyết định này", ông nhấn mạnh.

Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters. Ảnh: Reuters

Trước đó hồi cuối tháng 6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chính thức ký phê chuẩn Đạo luật Bảo vệ An ninh Quốc gia ở Đặc khu Hành chính Hong Kong.

Văn kiện luật mới này gồm 6 chương, 66 điều, quy định về trách nhiệm của những tổ chức làm nhiệm vụ duy trì an ninh quốc gia tại Hong Kong, đồng thời xác định 4 tội danh xâm phạm an ninh quốc gia, cấm mọi hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với nước ngoài gây nguy hiểm.

Tuy nhiên, các nước phương Tây lại cho rằng hành động của Bắc Kinh đã làm suy yếu mức độ tự chủ cao của đặc khu, vốn được đảm bảo trong Tuyên bố chung giữa Trung Quốc và Anh vào năm 1984. Một loạt quốc gia gồm Mỹ, Canada, Australia và Anh đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong.

Ngoại trưởng Peters cũng cho biết New Zealand sẽ áp dụng các chính sách tương tự như Trung Quốc đối với hàng hóa công nghệ, quân sự và dân sự sử dụng kép xuất khẩu sang Hong Kong, đồng thời đưa ra các khuyến cáo đi lại cho công dân về những rủi ro do luật an ninh mới đưa ra.

Theo An Nhiên/CAND

.
.
.
.
.
.
.
.