Mỹ rút gần 12.000 binh sỹ khỏi Đức

Thứ Năm, 30/07/2020, 10:27 [GMT+7]
.
.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm qua (29/7) thông báo sẽ rút gần 12.000 binh sỹ Mỹ khỏi Đức.

Thông báo kế hoạch rút quân khỏi Đức, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết việc thực hiện kế hoạch này sẽ mất tới nhiều tỷ USD và sẽ mất nhiều năm để tái triển khai số lượng binh sỹ này.

“Trong kỷ nguyên cạnh tranh sức mạnh hiện nay, chúng ta đang ở một trong những thời điểm quan trọng trong lịch sử của NATO và tôi tin rằng liên minh này sẽ tiếp tục mạnh hơn. Kế hoạch Bộ tư lệnh Mỹ tại châu Âu hiện tại sẽ sắp xếp lại khoảng 11.900 binh sỹ tại Đức, giảm từ 36.000 xuống còn 24.000 nhằm củng cố NATO, tăng cường răn đe đối với Nga và đáp ứng những nguyên tắc khác mà tôi đã đề xuất. 5.600 quân nhân sẽ được tái triển khai tới các nước khác trong NATO và 6.400 quân nhân sẽ quay trở về Mỹ”, ông Mark Esper nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: Getty.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: Getty.

Phát biểu với báo giới cùng ngày, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh việc rút quân đội Mỹ khỏi Đức là do nước này không hoàn thành mục tiêu của NATO chi 2% GDP cho quốc phòng trong khi quân đội Mỹ ở đó để bảo vệ Đức và châu Âu. Ông Trump cũng cho rằng Đức đang tận dụng Mỹ trong thương mại và quân sự trong khi Mỹ đang chi trả rất nhiều tiền cho nước này.

Kế hoạch cắt giảm quân đội Mỹ ở Đức của Tổng thống Donald Trump đã vấp phải sự phản đối trong quốc hội Mỹ và khiến một số đồng minh chủ chốt của Mỹ quan ngại khi cho rằng đây là một đòn mạnh đối với NATO. Các ý kiến phản đối cho rằng quyết định này sẽ làm suy yếu vị thế quân sự của Mỹ trước Nga.

Thượng nghị sỹ Mitt Romney đã gọi kế hoạch này là một sai lầm lớn và là một món quà dành cho Nga. Ông Romney cũng cho rằng đây là một cái tát đối với một đồng minh của Mỹ trong khi Washington cần củng cố cam kết chung với Đức nhằm răn đe các hoạt động gây hấn của Nga và Trung Quốc.

Theo PV/VOV

.
.
.
.
.
.
.
.