Chỉ huy quân đội Ấn - Trung đàm phán

Thứ Tư, 01/07/2020, 15:11 [GMT+7]
.
.

Các chỉ huy quân đội Ấn Độ và Trung Quốc gặp nhau tại vòng đàm phán thứ hai hôm qua, sau vụ ẩu đả chết người hồi giữa tháng 6.

Trung tướng Harinder Singh, chỉ huy quân đoàn 14 lục quân Ấn Độ, và thiếu tướng Liễu Lâm, chỉ huy quân khu Nam Tân Cương, gặp nhau tại tiền đồn Chushul của Ấn Độ, gần hồ Pangong Tso, ngày 30/6. Các chỉ huy đồng ý "cố gắng hạ nhiệt căng thẳng" sau vụ ẩu đả chết người hồi giữa tháng 6.

Binh sĩ Trung Quốc (trái) và Ấn Độ (phải) trong một lần đối đầu tại Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) hồi tháng 5. Ảnh: ANI.
Binh sĩ Trung Quốc (trái) và Ấn Độ (phải) trong một lần đối đầu tại Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) hồi tháng 5. Ảnh: ANI.

Đây là vòng đàm phán thứ hai giữa chỉ huy quân đội Ấn Độ và Trung Quốc sau nhiều tháng đụng độ quanh Đường Kiểm soát Thực tế (LAC). Trong cuộc đàm phán đầu tiên diễn ra hôm 7/6, Ấn Độ và Trung Quốc "nhất trí giải quyết hòa bình tình hình ở khu vực biên giới", song vụ ẩu đả tại thung lũng Galwan diễn ra 8 ngày sau đó khiến hàng chục binh sĩ hai nước thương vong.

Trung Quốc và Ấn Độ tranh chấp lãnh thổ trong hơn một thế kỷ. LAC, vốn được coi là biên giới Ấn-Trung, chưa được xác định rõ ràng và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đụng độ. Trận hỗn chiến tại thung lũng Galwan tháng trước khiến hai nước có thể khó đạt giải pháp hơn trước.

Srikanth Kondapalli, chuyên gia Trung Quốc tại Đại học Jawaharlal Nehru ở New Delhi, Ấn Độ, cho biết vòng đàm phán thứ hai được tổ chức sớm hơn dự kiến và cuộc gặp tuần trước có thể không mang lại chuyển biến tích cực.

"Giới lãnh đạo chính trị không hạ nhiệt và không có nhiều động thái hạ nhiệt. Thay vào đó, cả hai phía đều điều động lực lượng lớn", chuyên gia Kondapalli nói và nhận định đại diện ngoại giao Ấn-Trung duy trì "quan điểm cứng rắn" sau cuộc gặp của các chỉ huy quân đội.

Đại sứ Trung Quốc Tôn Vệ Đông nói binh sĩ Ấn Độ "xâm nhập vào lãnh thổ Trung Quốc" và nước này "không chịu trách nhiệm". Trong khi đó, Đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc Vikram Misri cảnh báo về "những gợn sóng và hậu quả" đối với quan hệ hai nước, tuyên bố "Trung Quốc chịu hoàn toàn trách nhiệm" khi quyết định muốn mối quan hệ đôi bên phát triển ra sao.

Lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc đã lan khắp Ấn Độ. Nhiều doanh nghiệp cho biết hàng nhập khẩu xuất xứ từ Trung Quốc bị chậm thông quan và kẹt lại tại các cảng của Ấn Độ. Chính phủ Ấn Độ cấm 59 ứng dụng Trung Quốc, gồm Tik Tok, Baidu Maps và Wechat hôm 29/6.

Trong bài phát biểu toàn quốc hôm 28/6, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bày tỏ thương tiếc các binh sĩ chết trong trận ẩu đả với Trung Quốc. "Một Ấn Độ tự lực sẽ tôn vinh các liệt sĩ một cách chân thật nhất và sâu sắc nhất", Modi nói.

Chuyên gia Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải Wang Dehua nhận định vụ ẩu đả tạo chỗ đứng cho những người Ấn Độ ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc, điều khiến giải quyết tranh chấp biên giới càng trở nên khó khăn.

"Modi đề cao bản thân với lập trường cứng rắn nhằm vào Trung Quốc. Thái độ chống Trung Quốc đang gia tăng ở Ấn Độ. Chưa thể nói được họ đã bàn những gì trong cuộc họp hôm nay (30/6), song hy vọng đó là tiến trình thảo luận xen kẽ và xuống thang", Wang Dehua nói.

Theo Vnexpress

.
.
.
.
.
.
.
.