Canada điều tra công khai vụ xả súng ở tỉnh Nova Scotia

Thứ Tư, 29/07/2020, 16:37 [GMT+7]
.
.

Vụ xả súng xảy ra trong 2 ngày 18-19/4, khiến 22 người thiệt mạng và chỉ kết thúc khi cảnh sát bắn hạ hung thủ sau 13 giờ truy bắt; thủ phạm là chuyên gia răng miệng Gabriel Wortman, 51 tuổi.

Cảnh sát Canada được triển khai tại hiện trường vụ xả súng đẫm máu ở tỉnh Nova Scotia ngày 19/4. (Ảnh: AP/TTXVN)
Cảnh sát Canada được triển khai tại hiện trường vụ xả súng đẫm máu ở tỉnh Nova Scotia ngày 19/4. (Ảnh: AP/TTXVN)

Ngày 28/7, Canada thông báo mở cuộc điều tra công khai về vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước này xảy ra tại tỉnh Nova Scotia hồi tháng Tư vừa qua.

Vụ xả súng xảy ra trong 2 ngày 18-19/4, khiến 22 người thiệt mạng và chỉ kết thúc khi cảnh sát bắn hạ hung thủ sau 13 giờ truy bắt. Thủ phạm là chuyên gia răng miệng Gabriel Wortman, 51 tuổi.

Giới chức cho biết đối tượng đã mặc một bộ đồng phục cảnh sát, lái một chiếc xe của cảnh sát và mang theo vài khẩu súng.

Ngày 19/4 vừa qua, sau quãng đường truy đuổi 150km, cảnh sát đã tiêu diệt đối tượng nhưng trên đường bỏ trốn tên này đã bắn chết 22 người, trong đó có một chỉ huy Cảnh sát Hoàng gia Canada.

Hồi tuần trước, Chính phủ Canada đã mở một cuộc điều tra độc lập để làm rõ nguyên nhân vì sao phải mất tới 12 giờ cảnh sát mới có thể ngăn chặn thủ phạm. Tuy nhiên, gần đây, nhiều cuộc biểu tình đã được tổ chức tại Nova Scotia để kêu gọi giới chức mở một cuộc điều tra công khai.

Với một cuộc điều tra công khai, các nhà điều tra sẽ có thêm thẩm quyền, như triệu tập nhân chứng, yêu cầu nhân chứng ra điều trần hoặc cung cấp tài liệu.

Truyền thông địa phương dẫn các tài liệu cảnh sát liên bang cho biết ngoài vụ xả súng kể trên, hồ sơ của đối tượng Wortman cũng bao gồm nhiều tiền sự khác.

Trong nhiều năm, tên này được cho là đã tham gia các vụ mua bán vũ khí và ma túy từ bang Maine của Mỹ, sau đó cất giấu tại các phòng bí mật ở một số bất động sản thuộc sở hữu của tên này.

Có ý kiến cho rằng cảnh sát Canada đã sơ xuất khi chỉ cảnh báo trên mạng xã hội Twitter rằng có một nghi phạm có vũ trang đang lẩn trốn mà không đưa ra một cảnh báo khẩn cấp chính thức.

Theo TTXVN

.
.
.
.
.
.
.
.