6 bang Mỹ cảnh báo hạt giống lạ gửi từ Trung Quốc

Thứ Ba, 28/07/2020, 14:13 [GMT+7]
.
.

Cảnh báo được chính quyền 6 bang Mỹ đưa ra sau khi người dân nhận được các gói hạt giống từ Trung Quốc bị nghi là thực vật xâm lấn.

Các gói hàng viết chữ tiếng Hán trên nhãn dán, do bưu điện Trung Quốc vận chuyển, bên trong chứa những gói hạt giống lạ đựng trong túi bóng kín và không đề tên người gửi. Sở Nông nghiệp một số bang của Mỹ nhận định đó có thể là hạt giống của thực vật xâm lấn.

"Các loài xâm lấn tàn phá môi trường, thay thế hoặc phá hủy thực vật và côn trùng bản địa, phá hoại mùa màng nghiêm trọng", Sở Nông nghiệp và Dịch vụ Tiêu dùng bang Virginia thông báo hôm 24/7.

"Thực hiện các bước để ngăn chặn chúng được đưa ra môi trường là phương pháp hiệu quả nhất giảm nguy cơ các loài xâm lấn cũng như chi phí để kiểm soát và giảm thiểu sự xâm nhập đó".

Những gói hạt giống lạ không đề tên người gửi mà người dân Mỹ nhận được. Ảnh: Sở Nông nghiệp bang Washington.
Những gói hạt giống lạ không đề tên người gửi mà người dân Mỹ nhận được. Ảnh: Sở Nông nghiệp bang Washington.

Hiện chưa rõ tại sao những gói hạt giống này được đưa tới Mỹ và liệu chúng có thực sự gây hại không. Sở Nông nghiệp Virginia yêu cầu bất kỳ ai nhận được những gói hàng kiểu này liên hệ với cơ quan chức năng.

Sở Nông nghiệp các bang Kansas, Kentucky, Ohio, Nam Carolina và Washington cũng đưa cảnh báo tương tự, đề nghị người dân không bóc gói hạt và giữ nguyên nhãn để chính quyền điều tra.

Lori Culley, một người dân ở Utah nhận được gói hạt giống, cho biết "dù chữ bên ngoài nhãn là tiếng Trung", gói hàng lại có ký hiệu chứa đồ trang sức.

Jane Rupp, chủ tịch Hiệp hội Kinh Doanh Tốt hơn chi nhánh Utah, cho rằng đây có thể là một thủ đoạn lừa đảo, trong đó người bán gửi cho người nhận món đồ mà họ không đặt hàng, sau đó mạo danh "người mua được chứng thực" để viết nhận xét tích cực về sản phẩm mình trên các sàn thương mại điện tử.

"Những gói hàng kiểu này được gửi ngẫu nhiên, nhưng tôi chưa từng thấy ai gửi hạt giống", Rupp nói. "Điều cần làm là tra địa chỉ của bạn trên mạng và xem điều gì đang diễn ra với nó. Hàng tá thứ sẽ xuất hiện khi bạn google địa chỉ nhà mình, đôi khi rất đáng sợ".

Cây và hạt giống có nguồn gốc nước ngoài được chuyển đến Mỹ được quản lý chặt bởi Chương trình Kiểm dịch và Bảo vệ Thực vật, do Cơ quan Thanh tra An Toàn Động vật và Cây trồng thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ điều hành. Hạt giống nhập khẩu vào Mỹ phải có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật, đảm bảo sản phẩm không dính sâu bệnh.

Theo Vnexpress

.
.
.
.
.
.
.
.