Trung Quốc cử võ sĩ tới biên giới trước vụ ẩu đả với Ấn Độ

Thứ Hai, 29/06/2020, 09:24 [GMT+7]
.
.

Võ sĩ và nhà leo núi Trung Quốc được điều tới gần biên giới với Ấn Độ cùng ngày quân đội hai nước ẩu đả, khiến nhiều người thiệt mạng.

5 đơn vị dân quân mới, gồm các cựu thành viên đội rước đuốc Olympic đỉnh Everest và các võ sĩ thuộc câu lạc bộ võ thuật hỗn hợp đã trình diện để tổng duyệt tại Lhasa, thủ phủ Tây Tạng vào ngày 15/6, báo quân đội Trung Quốc China National Defense News hôm qua đưa tin. Đài truyền hình CCTV cũng phát sóng cảnh quay hàng trăm lính mới xếp hàng ở thủ phủ của Tây Tạng.

Ảnh vệ tinh cho thấy căn cứ của quân đội Trung Quốc ở thung lũng Galwan ngày 22/5. Ảnh: Reuters.
Ảnh vệ tinh cho thấy căn cứ của quân đội Trung Quốc ở thung lũng Galwan ngày 22/5. Ảnh: Reuters.

Tư lệnh Tây Tạng Uông Hải Giang nói rằng các tân binh của Câu lạc bộ đấu sĩ Enbo sẽ "tăng cường đáng kể tổ chức và sức mạnh huy động" của quân đội cũng như "năng lực hỗ trợ, phản ứng nhanh chóng" của họ", dù không xác nhận việc triển khai có liên quan đến căng thẳng biên giới đang diễn ra hay không.

Binh sĩ mới được tuyển dụng với mục đích "củng cố biên giới và ổn định Tây Tạng", China National Defence News cho hay.

Tối hôm đó, quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đụng độ suốt nhiều giờ tại thung lũng Galwan ở Ladakh, dùng đá và gậy để đánh nhau, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và ít nhất 76 người bị thương. Trung Quốc không công bố thương vong từ phía nước này và gọi thông tin của Ấn Độ nói 40 lính Trung Quốc thiệt mạng là "tin giả".

Đây là cuộc đụng độ đẫm máu nhất ở biên giới Ấn Độ - Trung Quốc trong 45 năm qua. Hai bên liên tục đổ lỗi cho nhau nhưng đồng thời cũng đưa ra những phát ngôn làm dịu tình hình.

Ấn Độ tuần trước cho biết nước này đã tăng cường quân đội ở khu vực biên giới Himalaya đang xảy ra tranh chấp, nói rằng động thái của họ tương xứng với sự tập trung lực lượng của Trung Quốc. Truyền thông Trung Quốc trong những tuần gần đây đưa tin về hoạt động quân sự, gồm các cuộc tập trận phòng không tầm cao ở khu vực Tây Tạng giáp Ấn Độ.

Thung lũng Galwan nằm ở khu vực xa xôi hẻo lánh trên Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) dài hơn 3.000 km, được Ấn Độ và Trung Quốc thiết lập sau cuộc chiến năm 1962 nhưng chưa được phân định rõ ràng.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với khoảng 90.000 km2 lãnh thổ ở phía đông bắc Ấn Độ, trong khi Ấn Độ nói Trung Quốc chiếm 38.000 km2 lãnh thổ của nước này ở cao nguyên Aksai Chin, thuộc dãy Himalaya, một phần tiếp giáp Ladakh. Ấn Độ tuyên bố Ladakh là lãnh thổ liên bang, động thái bị Trung Quốc lên án.

Theo Vnexpress

.
.
.
.
.
.
.
.