Hàn Quốc, Australia đề phòng tái bùng phát dịch COVID-19 trên diện rộng

Thứ Hai, 22/06/2020, 15:33 [GMT+7]
.
.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 có khả năng tái bùng phát trên quy mô rộng, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã kiến nghị Chính phủ bổ sung 4 loại hình cơ sở kinh doanh có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao, trong đó có các doanh nghiệp đa cấp, kể từ ngày 23/6 tới.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 từ xe cứu thương vào một bệnh viện ở Daegu, Hàn Quốc ngày 19/3/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 từ xe cứu thương vào một bệnh viện ở Daegu, Hàn Quốc ngày 19/3/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Seoul ngày 22/6 dẫn số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho thấy các ca lây nhiễm tập thể virus SARS-CoV-2 gần đây ở nước này - vốn tập trung nhiều tại thành phố Deajeon, khu vực thủ đô Seoul, vùng phụ cận gồm thành phố Incheon và tỉnh Gyeonggi - đang có xu hướng lan rộng ra các địa phương khác, đồng thời số ca nhiễm mới hằng ngày có xu hướng tăng nhẹ.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 có khả năng tái bùng phát trên quy mô rộng, KCDC đã kiến nghị Chính phủ Hàn Quốc bổ sung 4 loại hình cơ sở kinh doanh có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao, trong đó có các doanh nghiệp đa cấp, kể từ ngày 23/6 tới. Cũng từ ngày 23/6, Hàn Quốc sẽ siết chặt các biện pháp phòng dịch đối với người đến từ các nước gần đây ghi nhận thêm nhiều ca mới mắc COVID-19 như Pakistan, Bangladesh...

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Park Neung-hoo cho biết Hàn Quốc sẽ tạm thời hạn chế tối đa việc cấp thị thực mới và cấp phép vận hành các chuyến bay tới các quốc gia kể trên cũng như không cho phép hành khách đến từ các quốc gia này nhập cảnh nếu không có địa điểm cách ly.

Liên quan dịch bệnh, Ủy ban lâm sàng trung ương về bệnh truyền nhiễm mới của Hàn Quốc ngày 21/6 đã đề xuất thay đổi tiêu chuẩn "nhập viện" và "xuất viện" đối với bệnh nhân COVID-19. Theo đó, chỉ cho nhập viện đối với những bệnh nhân nặng, trong khi nới lỏng quy định xuất viện với các trường hợp nhập viện sớm. Ủy ban trên cũng khuyến cáo các bệnh nhân mắc COVID-19 không có người thân chăm sóc nên đến điều trị tại các trung tâm dành cho bệnh nhân nhẹ thay vì tự cách ly tại nơi cư trú. Biện pháp này sẽ giúp giảm bớt thời gian bình quân nhập viện điều trị của bệnh nhân từ 4 tuần xuống còn 2 tuần, đồng thời tận dụng giường bệnh trống để tập trung điều trị cho những bệnh nhân nặng, góp phần giảm tối đa tỷ lệ tử vong.

* Trong khi đó, Australia đang đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 đợt hai, sau khi bang Victoria -  tiểu bang đông dân thứ hai của nước này - ghi nhận 116 ca bệnh mới chỉ trong vòng một tuần qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong tổng số ca nhiễm mới nói trên, 29 người là công dân Australia từ nước ngoài hồi hương, 87 trường hợp còn lại là lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện 6 trường học tại bang Victoria đã phải đóng cửa do có học sinh mắc COVID-19 và 31 khu vực bị đưa vào danh sách “điểm nóng” hạn chế người qua lại.

Sáng 22/6, Bộ trưởng Y tế bang Victoria Jenny Mikakos tuyên bố gia hạn tình trạng khẩn cấp trên toàn bang này thêm 4 tuần, đến ngày 19/7. Trước đó, Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews ngày 21/6 thông báo tái áp đặt một số biện pháp hạn chế xã hội tại bang này.

Giám đốc Cơ quan Y tế Australia, Brendan Murphy, cho biết số ca nhiễm mới virus SAR-CoV-2 tại bang Victoria trong một tuần qua chiếm tới 83% tổng số ca nhiễm mới trên toàn Australia. Ông Murphy cảnh báo người dân không nên đến các khu vực “điểm nóng” tại bang Victoria, đồng thời nâng cao nhận thức về dịch bệnh, tuân thủ các yêu cầu giãn cách xã hội, cũng như thay đổi thói quen sinh hoạt phù hợp với tình hình hiện tại.

Hiện mới chỉ có 3 trong 7 tiểu bang của Australia mở cửa ranh giới đi lại trong nước. Các tiểu bang khác có kế hoạch mở cửa trở lại trong thời gian tới. Tuy nhiên, sự gia tăng đột biến các ca mắc mới tại bang Victoria khiến chính quyền các tiểu bang còn lại phải cân nhắc trước khi đưa ra quyết định.

Theo TTXVN

.
.
.
.
.
.
.
.