Ba Lan nối lại bầu cử Tổng thống sau khi phải hoãn vì Covid-19

Thứ Hai, 29/06/2020, 05:17 [GMT+7]
.
.

Cuộc bầu cử Tổng thống vốn dự kiến được tổ chức vào ngày 10/5 vừa qua nhưng sau đó đã bị hoãn lại do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Sáng 28/6, các điểm bỏ phiếu tại Ba Lan bắt đầu mở cửa cho vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống vốn dự kiến được tổ chức vào ngày 10/5 vừa qua nhưng sau đó đã bị hoãn lại do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Ba Lan nối lại bầu cử Tổng thống sau khi từng bị hoãn vì Covid-19. Ảnh: Bild
Ba Lan nối lại bầu cử Tổng thống sau khi từng bị hoãn vì Covid-19. Ảnh: Bild

Nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, cuộc bầu cử lần này áp dụng hai hình thức bỏ phiếu, qua bưu điện và trực tiếp. Có tổng cộng 11 ứng cử viên chạy đua cho “chiếc ghế nóng” Tổng thống lần này.

Tổng thống Ba Lan đương nhiệm Andrzej Duda của đảng Luật pháp và Công lý đang tìm kiếm thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa sau chiến thắng của nhà lãnh đạo này trong cuộc bầu cử năm 2015.

Các cuộc thăm dò mới đây cho thấy, đối thủ chính của ông là Thị trưởng Warsaw, ông Rafal Trzaskowski, một nhân vật theo đường lối tự do thuộc đảng đối lập Cương lĩnh Công dân. Cũng theo các cuộc thăm dò, ông Duda đang dẫn đầu song nhiều khả năng không thể giành được trên 50% số phiếu bầu để chiến thắng ngay tại vòng một. Cuộc bỏ phiếu vòng 2 dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 12/7 tới.

Cuộc bầu cử vòng 1 sẽ kéo dài đến 21h ngày 28/6 giờ địa phương. Dự kiến, kết quả sơ bộ sẽ sớm được công bố sau khi các điểm bầu cử đóng cửa.

Theo Phương Anh/VOV

.
.
.
.
.
.
.
.