Mỹ tiếp tục thêm hàng loạt công ty Trung Quốc vào danh sách đen

Thứ Bảy, 23/05/2020, 12:31 [GMT+7]
.
.

Mỹ vừa bổ sung 33 công ty và tổ chức Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế, động thái nối dài căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 22/5, Bộ Thương mại Mỹ cho biết các công ty, tổ chức này bị trừng phạt vì giúp Bắc Kinh giám sát người Duy Ngô Nhĩ, hoặc có liên quan tới vũ khí hủy diệt hàng loạt và quân đội Trung Quốc.

Cụ thể, 7 công ty và 2 tổ chức được liệt kê là "đồng lõa" với các hành động vi phạm và lạm dụng quyền con người trong chiến dịch đàn áp, giam giữ hàng loạt, cưỡng bức lao động và giám sát công nghệ cao đối với người Duy Ngô Nhĩ và những người khác.

20 công ty khác, các tổ chức chính phủ và các tổ chức thương mại bị cáo buộc hỗ trợ mua sắm khí tài được quân đội Trung Quốc sử dụng.

Mỹ thêm hàng loạt công ty, tổ chức Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế. (Ảnh: Reuters)
Mỹ thêm hàng loạt công ty, tổ chức Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, các công ty trong danh sách đen tập trung vào trí tuệ nhân tạo và nhận dạng khuôn mặt, thị trường mà các công ty chip hàng đầu của Mỹ như Nvidia Corp (NVDA.O) và Intel Corp (INTC.O) đang đổ nhiều vốn đầu tư. 

Trong số này có NetPosa (300367.SZ), một trong những công ty trí tuệ nhân tạo nổi tiếng nhất Trung Quốc, chuyên cung cấp camera giám sát cho chính quyền nước này và có chi nhánh ở hầu hết các tỉnh thành và khu vực ở quốc gia tỷ dân, bao gồm cả Tân Cương.

Bộ thương mại Mỹ cho biết với lệnh trừng phạt mới, những cái tên có tên trong danh sách sẽ không được phép tiếp cận công nghệ Mỹ khi chưa có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ.

Hồi tháng 10/2019, Bộ này tuyên bố đưa 28 đơn vị công an và các doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó có công ty sản xuất thiết bị giám sát hình ảnh Hikvisio vào danh sách đen về thương mại liên quan đến cái gọi là "sự đối xử của Bắc Kinh đối với những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và dân tộc thiểu số".

Theo VTC

.
.
.
.
.
.
.
.