Gần 1.000 người thiệt mạng trong một ngày tại Italy​

Thứ Bảy, 28/03/2020, 07:39 [GMT+7]
.
.

 Đất nước Italy chứng kiến ngày tang tóc nhất từ khi dịch Covid-19 bùng phát, khi có gần 1.000 người thiệt mạng trong cùng một ngày.

Đất nước Italy chứng kiến ngày tang tóc nhất từ khi dịch Covid-19 bùng phát, khi có gần 1.000 người thiệt mạng trong ngày 27/3, dù tốc độ lây lan của dịch có dấu hiệu suy giảm rõ rệt.
969 bệnh nhân đã thiệt mạng vì đại dịch Covid-19 tại Italy trong ngày 27/3. Đây là con số cao nhất từ trước đến nay trên thế giới từ khi đại dịch bùng phát và vượt xa con số thương vong cao nhất trước đó, cũng của Italy, là 793 người thiệt mạng hôm 21/3. Một tin đáng chú ý khác, đó là đã có thêm 5 bác sỹ Italy thiệt mạng, nâng tổng số y bác sỹ tại nước này hy sinh từ khi dịch Covid-19 bùng phát lên con số 46 người.

Gần 1.000 người thiệt mạng trong một ngày tại Italy. (Ảnh:Getty)
Gần 1.000 người thiệt mạng trong một ngày tại Italy. (Ảnh:Getty)

Các tổn thất nhân mạng khủng khiếp này khiến Italy tiếp tục là nước có số nạn nhân Covid-19 cao nhất thế giới, với 9134 người thiệt mạng từ đầu dịch. Số ca nhiễm bệnh tại Italy cũng đã chính thức vượt qua Trung Quốc, với 86.498 ca, cao thứ hai trên thế giới sau Mỹ.

Điều an ủi duy nhất với Italy là tỷ lệ tăng ca nhiễm mới trong ngày 27/03 chỉ ở mức 7,4% (4401ca), thấp nhất từ đầu dịch. Giám đốc Viện Y học cấp cao Italy, ông Silvio Brusafero khẳng định, bất chấp số ca tử vong tăng cao, đà suy giảm của dịch Covid-19 tại Italy đang ngày càng rõ rệt.

Tuy nhiên, ông Brusafero cảnh báo chính quyền và người dân nước này không được phép nới lỏng bất cứ hạn chế nào về phong toả trong một vài tuần tới vì dịch Covid-19 vẫn chưa đạt đỉnh tại Italy.

Trong ngày 27/3, chính quyền Italy cũng đã cho phép các bác sỹ kê đơn thuốc hydrocloroquine cũng như các thuốc trị HIV khác như lopinavir/ritonavir vào việc chữa trị các bệnh nhân Covid-19.

Tương tự Italy, Tây Ban Nha trong ngày 27/3 cũng ghi nhận số ca tử vong cao nhất tại nước này từ trước đến nay, với thêm 769 bệnh nhân thiệt mạng. Tổng số ca tử vong ở Tây Ban Nha hiện ở mức 4858 ca trên tổng số trên 64 ngàn ca nhiễm bệnh được thống kê chính thức.

Điều nghiêm trọng với Tây Ban Nha là số y, bác sỹ và nhân viên y tế nhiễm bệnh vẫn tiếp tục gia tăng rất mạnh, hiện ở mức trên 9400 người, chiếm đến 15% tổng số ca nhiễm bệnh tại nước này.

Chi tiết này khiến chính phủ Tây Ban Nha hứng chịu các chỉ trích gay gắt về việc thiếu thốn trang bị đồ bảo hộ y tế, đặc biệt khi mới xảy ra việc Tây Ban Nha mua các thiết bị xét nghiệm kém chất lượng từ một công ty tư nhân Trung Quốc.    

Về mặt kinh tế, chính phủ của Thủ tướng Pedro Sanchez ngày 27/3 cũng đưa ra một số biện pháp ngăn cản các công ty sa thải nhân viên. Các công đoàn tại Tây Ban Nha lo ngại khoảng 1 triệu lao động Tây Ban Nha sẽ mất việc vì đại dịch Covid-19./.

Theo VOV

.
.
.
.
.
.
.
.