Trung Quốc đưa Arbidol và Chloroquine Phosphate vào điều trị Covid-19

Thứ Năm, 20/02/2020, 06:36 [GMT+7]
.
.

Trung Quốc lần đầu tiên đưa hai loại thuốc Arbidol và Chloroquine Phosphate vào phác đồ điều trị Covid-19.

Trong phương án chẩn đoán và điều trị Covid-19 phiên bản thứ 6 vừa được Trung Quốc công bố hôm nay (19/2) có thêm khá nhiều nội dung mới liên quan đến sử dụng thuốc, phương thức lây lan và việc sử dụng huyết tương trong điều trị.

(Ảnh minh họa: Xinhua)
(Ảnh minh họa: Xinhua)

Trong bản hướng dẫn mới nhất về việc chẩn đoán và chữa trị Covid-19, Trung Quốc đã lần đầu tiên đưa Arbidol - thuốc kháng virus có tác dụng điều trị cúm và Chloroquine Phosphate - thuốc chữa sốt rét vào danh mục thuốc điều trị căn bệnh này, để thay cho nội dung của bản hướng dẫn trước cho rằng "hiện chưa có phương pháp điều trị kháng Covid-19 hữu hiệu nào". Liệu trình cho mỗi lần dùng thuốc được khuyến cáo là không quá 10 ngày.

Bên cạnh đó, trong bản hướng dẫn này cũng thêm phương pháp trị liệu bằng "huyết tương của người khỏi bệnh" đối với các ca bệnh nặng và nguy kịch, tiến triển bệnh nhanh.

Về phương thức lây truyền, Phương án điều trị phiên bản thứ 6 cũng có thêm nội dung "tồn tại khả năng lây truyền qua khí dung" khi ở trong môi trường tương đối khép kín, có nồng độ khí aerosol cao thời gian dài và trong điều kiện không bảo hộ. Tuy nhiên, phiên bản mới này cũng nhấn mạnh, "lây truyền qua giọt bay đường hô hấp và tiếp xúc gần" vẫn là phương thức lây truyền chính.

Bản này cũng bỏ nội dung "ca bệnh chẩn đoán lâm sàng" dùng riêng cho Hồ Bắc của phiên bản trước, thống nhất dùng chung khái niệm ca bệnh nhiễm và nghi nhiễm cho cả Hồ Bắc và các tỉnh, thành khác của Trung Quốc. Nguyên nhân được các chuyên gia lý giải là xét nghiệm axit nucleic vẫn là "tiêu chuẩn vàng" để xác nhận bệnh nhân Covid-19. Do vậy, phiên bản mới cũng thêm nội dung chỉ khi xét nghiệm dương tính mới được coi là ca bệnh.

Được biết, trước đó, do đưa cả các ca bệnh chuẩn đoán lâm sàng vào số liệu thống kế, nên số bệnh nhân nhiễm Covid-19 của Trung Quốc đã tăng đột biến lên gấp gần 10 lần chỉ sau 1 ngày (hôm 13/2).

Theo VOV

.
.
.
.
.
.
.
.