Nga có thể tốn 6 tỷ USD đóng mới tàu sân bay

Thứ Tư, 04/12/2019, 11:15 [GMT+7]
.
.

Chi phí đóng tàu sân bay thế hệ mới của Nga có thể lên tới 6 tỷ USD, theo nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng.

"Tàu sân bay mới với lượng giãn nước 70.000 tấn có thể tiêu tốn khoảng 4-6 tỷ USD. Dự án chế tạo chiến hạm này không nằm trong kế hoạch trang bị quốc phòng giai đoạn 2018-2027", nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ hôm 2/12.

Mô hình tàu sân bay Đề án 23000E được Nga ra mắt năm 2016. Ảnh: Global Security.
Mô hình tàu sân bay Đề án 23000E được Nga ra mắt năm 2016. Ảnh: Global Security.

Dự án này hiện mới nằm trong giai đoạn phát triển sơ khai. Hàng loạt viện thiết kế đã đề xuất nguyên mẫu tàu sân bay thế hệ mới, nhưng Bộ Quốc phòng Nga chưa lựa chọn thiết kế cuối cùng.

"Quan chức quân đội Nga nhiều lần kêu gọi chế tạo tàu sân bay mới, nhưng quyết định chỉ được đưa ra sau khi chương trình trang bị quốc phòng hiện nay kết thúc", nguồn tin nói thêm. Điều này đồng nghĩa với việc dự án đóng tàu sân bay mới của Nga chỉ có thể được xem xét sau năm 2027.

Nga hiện chỉ có tàu sân bay duy nhất trong biên chế là Đô đốc Kuznetsov, nhưng hàng loạt trục trặc nảy sinh khi vận hành khiến tàu phải nằm ụ để đại tu, nâng cấp trong thời gian dài. Sự cố chìm ụ nổi duy nhất có thể sửa chữa Đô đốc Kuznetsov càng khiến tương lai của chiến hạm này thêm mờ mịt.

Trung tâm nghiên cứu nhà nước Krylov của Nga từng đề xuất phát triển tàu sân bay hạt nhân Đề án 23000E "Shtorm" với trọng tải 100.000 tấn, mang được 90 phi cơ các loại. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định khó khăn về tài chính và kỹ thuật khiến Moskva khó lòng triển khai dự án này trong ngắn hạn. Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu hồi tháng 9 cho rằng quân đội Nga thiên về phòng thủ nên không cần nhiều tàu sân bay phục vụ mục đích tấn công.

Theo Vũ Anh/Vnexpress

.
.
.
.
.
.
.
.