NATO thừa nhận thách thức từ Trung Quốc

Thứ Tư, 04/12/2019, 13:03 [GMT+7]
.
.

NATO lần đầu công khai thừa nhận "những thách thức" từ Trung Quốc khi Tổng thư ký liên minh cho biết tiềm lực quân sự của Bắc Kinh ngày càng tăng.

"Giờ đây chúng tôi nhận ra rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc liên quan tới vấn đề an ninh của tất cả đồng minh", Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg hôm 3/12 phát biểu tại một sự kiện trước thềm hội nghị thượng đỉnh tại London, Anh.

"Trung Quốc có ngân sách quốc phòng lớn thứ hai thế giới và gần đây thể hiện những năng lực mới, hiện đại, bao gồm các tên lửa tầm xa có thể vươn tới toàn bộ châu Âu và Mỹ", Stoltenberg cho biết.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại một sự kiện ở London, Anh hôm 3/12. Ảnh: AFP.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại một sự kiện ở London, Anh hôm 3/12. Ảnh: AFP.

Trung Quốc những năm gần đây hứng nhiều chỉ trích trong quan hệ quốc tế, như bị cáo buộc tấn công mạng các nước châu Âu và gián điệp để ăn cắp tài sản trí tuệ. Washington cũng nhiều lần lên án hành vi hung hăng của Bắc Kinh trên Biển Đông, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Tuy nhiên, Stoltenberg giải thích cách tiếp cận mới của NATO không có nghĩa họ sẽ chuyển hướng sang Biển Đông, mà là chú ý đến việc Trung Quốc "đang tiến gần liên minh hơn ở Bắc Cực, châu Phi, đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng ở châu Âu cũng như không gian mạng".

Tổng thư ký NATO cũng khẳng định việc thừa nhận thách thức từ Trung Quốc "không tạo ra một đối thủ mới, mà nhằm phân tích, thấu hiểu và phản ứng một cách cân bằng" với tình hình. Tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh NATO cũng dự kiến bao gồm nội dung về "cơ hội và thách thức" từ sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Theo Ánh Ngọc/Vnexpress

.
.
.
.
.
.
.
.