Lễ diễu hành chúc mừng Nhật Hoàng Naruhito đăng quang

Chủ Nhật, 10/11/2019, 18:03 [GMT+7]
.
.

Chiều 10/11, Lễ diễu hành chính thức chúc mừng Nhật Hoàng Naruhito (Naruhito) đăng quang đã diễn ra tại Tokyo.

Điểm xuất phát bắt đầu từ 15h (giờ Nhật Bản) tại khu vực Hoàng Cung đến điểm kết thúc là Akasaka (cung Vua ở) với chặng đường dài 4,6km. 26.000 cảnh sát đã được huy động để giữ gìn trật tự và đảm bảo an ninh cho buổi diễu hành. Từ 8h sáng, tại các ngả đường có xe diễu hành chở Nhà Vua và Hoàng hậu đi qua đã có nhiều người xếp hàng chờ đợi, từng đoàn phóng viên tác nghiệp cũng đã có mặt. Cảnh sát kiểm soát chặt chẽ đồ đạc và hành lý của người xem diễu hành.

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu trong lễ diễu hành ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo.
Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu trong lễ diễu hành ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo.

Rất nhiều người dân đến từ các nơi xa Tokyo như Hiroshima, Osaka, Saitama…Họ đều cảm thấy vui vì thời tiết đẹp, và đã chọn cho mình được nơi có thể quan sát rõ ràng. Tất cả đều muốn chứng kiến thời khắc này, bởi có lẽ đây là sự kiện không có lần thứ hai trong cuộc đời họ.

Ngoài xe của Nhà Vua và Hoàng hậu, còn có xe chở Thủ tướng Abe Shinzo và phu nhân cùng 50 chiếc xe khác bao gồm xe cảnh sát tham gia vào Lễ diễu hành. Nhà Vua và Hoàng hậu trên chiếc xe Toyota cao cấp, dài hơn 5,34m, rông 1,93m.

Hàng trăm nghìn người dân Nhật Bản đã chứng kiến lễ diễu hành. Trên các con phố mà đoàn diễu hành đi qua người chặt cứng, có nhiều người không thể thấy được đoàn diễu hành.

Lễ diễu hành trước đó dự kiến được diễn ra vào chiều ngày 22/10 khi Lễ đăng quang kết thúc. Tuy nhiên, Nhật Hoàng đã quyết định hoãn đến ngày hôm nay do thời điểm đó nhân dân Nhật Bản đang phải khắc phục hậu quả do siêu bão Hagibis gây ra.

Trước đó, chiều ngày 22/10, Lễ đăng quang Nhật Hoàng Naruhito chính thức được tiến hành tại khu chính điện, Hoàng Cung Nhật Bản.

Hơn 400 khách mời là Nguyên thủ, Thủ tướng, Bộ trưởng… của hơn 190 quốc gia, khu vực và tổ chức quốc tế đã tới tham dự Lễ, trong đó có Hoàng Thái tử Anh, Quốc Vương Thụy Điển, Tây Ban Nha... Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tham dự buổi lễ.

Trong lời bố cáo trước dân chúng trong và ngoài nước, Nhật hoàng Naruhito đã nhắc lại cống hiến to lớn của Thái Hoàng, Thái Hậu hơn 30 năm qua. Với tư cách là Tân Nhật Hoàng, nguyện sẽ cống hiến hết sức mình cho hạnh phúc của nhân dân và hòa bình thế giới.

Khoảng 550.000 tù nhân được ân xá trong ngày Nhật hoàng Naruhito đăng quang.  Đây thực sự trở thành sự kiện đặc biệt của người dân Nhật Bản.

Theo VOV

.
.
.
.
.
.
.
.