Phó Thủ tướng Thái Lan dùng máy bay siêu sang đi chặng công tác 100km làm dậy sóng dư luận

Thứ Năm, 11/07/2019, 10:38 [GMT+7]
.
.

Mới đây, Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon đã trở thành tiêu điểm của dư luận nước này sau khi bức ảnh chụp ông sử dụng chiếc máy bay cảnh sát trị giá 37 triệu USD (860 tỷ đồng) được lan truyền.

Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon cùng đoàn tùy tùng rời khỏi máy bay cảnh sát. Ảnh: Wassana Nanuam/Facebook
Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon cùng đoàn tùy tùng rời khỏi máy bay cảnh sát. Ảnh: Wassana Nanuam/Facebook

Theo báo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), cuối tuần qua, những bức ảnh chụp Phó Thủ tướng Prawit bước xuống từ máy bay 6 chỗ ngồi sang trọng Dassault Falcon 2000S cùng đoàn tháp tùng lan truyền một cách chóng mặt trên các phương tiện truyền thông. Bức ảnh được cho là chụp vào thời điểm nhà lãnh đạo này tới tỉnh Lopburi cách nơi xuất phát – thủ đô Bangkok vỏn vẹn 100 km.

Ông Prawit từng đảm nhiệm vị trí Tổng tham mưu trưởng Quân đội Hoàng gia Thái Lan trong hai năm 2004-2005 và được thăng hàm tướng. Sau đó, đến năm 2008, ông giữ chức Bộ trưởng quốc phòng và trở thành Phó thủ tướng kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

Năm ngoái, ông Prawit đã thoát cáo cuộc tham nhũng về vụ 25 chiếc đồng hồ cao cấp trị giá 40 tỉ baht mà không kê khai. Vào thời điểm đó, Ủy ban chống tham nhũng quốc gia tuyên bố "không có đủ bằng chứng" cho thấy ông cố tình khai báo thông tin sai hoặc che giấu thông tin.

Nhà hoạt động học Srisuwan Janya đã đệ đơn kiện lên Ủy ban Kiểm toán Quốc gia, kêu gọi triển khai một cuộc điều tra về việc lực lượng cảnh sát Hoàng gia Thái Lan mua máy bay đắt tiền trên vào hồi tháng 9 năm ngoái.

Trả lời phóng viên, ông Srisuwan đặt câu hỏi về mức độ cần thiết khi sử dụng một phương tiện tốn kém cho quãng đường ngắn. “Tại sao cảnh sát Thái Lan lại cần mua một chiếc máy bay đắt tiền như vậy khi họ đã có khoảng 71 chiếc máy bay rồi. Tại sao Thái Lan luôn mua mọi thứ với chi phí đội lên cao như vậy?”, ông Srisuwan ám chỉ thắc mắc mức giá máy bay mà Thái Lan mua cao hơn giá thị trường 350 triệu baht.

Phát ngôn viên của Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan hôm 8/7 cho biết chiếc máy bay đắt tiền này được cảnh sát trưởng sử dụng một vài lần vì nó không cần tiếp nhiên liệu thường xuyên và thích hợp trong mọi điều kiện khí hậu và kích thước đường băng.

Theo người đại diện trên, quan chức Thái Lan thường sử dụng trực thăng trong những chuyến bay ngắn song một chiếc trực thăng vẫn có nhiều hạn chế khi không thể bay trong mọi điều kiện thời tiết và chỉ chứa ít người.

Theo Báo Tin tức
 

.
.
.
.
.
.
.
.