Iran tuyên bố Mỹ, Anh sẽ phải 'hối hận' vì bắt tàu dầu

Thứ Sáu, 12/07/2019, 05:47 [GMT+7]
.
.

Vệ binh Cách mạng Iran gọi động thái bắt tàu dầu là "ngu ngốc" và cho biết sẽ hành động "ngay lập tức" nếu được lệnh bắt tàu nước ngoài.

"Một hành động không cần thiết và ngu ngốc đã được thực hiện. Chính phủ Mỹ và Anh đã không làm điều đó nếu họ đưa ra dù chỉ một đánh giá nhỏ nhất", Chuẩn đô đốc Ali Fadavi, phó tư lệnh Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) hôm nay cho biết.

Tàu chở dầu Grace 1 ngoài khơi Gibraltar hôm 6/7. Ảnh: AFP.
Tàu chở dầu Grace 1 ngoài khơi Gibraltar hôm 6/7. Ảnh: AFP.

Bình luận của ông Fadavi đề cập đến việc thủy quân lục chiến Anh hôm 4/7 bắt tàu dầu Grace 1 ngoài khơi vùng lãnh thổ hải ngoại Gibraltar với cáo buộc chuyển dầu thô tới nhà máy lọc dầu tại Syria, quốc gia đang chịu lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

"Chúng tôi đã thuê con tàu này để chở hàng. Hành động của họ rất ngớ ngẩn và họ chắc chắn sẽ vô cùng hối hận. Chúng tôi sẽ công bố hành động đáp trả", Fadavi nói thêm.

Chuẩn đô đốc Iran cũng phủ nhận thông tin do quan chức Mỹ đưa ra về việc tàu chở dầu British Heritage của Anh bị 5 xuồng vũ trang nghi của IRGC tiếp cận trên eo biển Hormuz hôm 10/7. "Không có cuộc đối đầu nào trong 24 giờ qua với bất kỳ tàu nước ngoài nào, kể cả tàu Anh", ông nói, đồng thời khẳng định nếu được lệnh bắt tàu nước ngoài, họ sẽ hành động "ngay lập tức, dứt khoát và nhanh chóng".

Grace 1 treo cờ Panama, do công ty IShips Management, có trụ sở tại Singapore, quản lý. Iran xác nhận sở hữu số dầu trên con tàu nhưng khẳng định tàu của họ đang chở dầu thô tới cảng Basra của Iraq. Tehran gọi vụ bắt tàu "không khác gì cướp biển" và đã triệu đại sứ Anh để phản đối.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton gọi việc Anh bắt tàu dầu Grace 1 là "tin tuyệt vời" và cho biết Mỹ sẽ cùng các đồng minh "tiếp tục ngăn chặn chính quyền Tehran và Damascus thu lợi từ các hoạt động buôn bán bất hợp pháp này".

Sự việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và Washington leo thang sau các vụ tấn công tàu dầu trên vịnh Oman, vụ Iran bắn rơi trinh sát cơ không người lái của Mỹ gần eo biển Hormuz và tranh cãi về chương trình hạt nhân của Iran.

Theo Huyền Lê/Vnexpress

.
.
.
.
.
.
.
.