Khủng bố IS tại Afghanistan âm mưu tấn công nước Mỹ

Thứ Sáu, 14/06/2019, 12:52 [GMT+7]
.
.

Các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Afghanistan là mối đe dọa “rất đáng ngại” đối với Mỹ trong khi lực lượng chống khủng bố của nước này vẫn chưa thể dập tắt tham vọng cực đoan của chúng.

Một phiến quân IS tại Iraq năm 2014. Ảnh: Reuters
Một phiến quân IS tại Iraq năm 2014. Ảnh: Reuters

Kênh Fox News ngày 12/6 dẫn tuyên bố của Tướng thủy quân lục chiến Frank McKenzie cho hay, tuy nhiên, IS sẽ không dễ dàng thực hiện âm mưu tấn công khủng bố trên đất Mỹ nếu họ tiếp tục duy trì sức ép quân sự với chúng.

Ông McKenzie, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ phụ trách giám sát các chiến dịch quân sự của nước này tại Trung Đông, đưa ra phát biểu trên với phóng viên khi đang trên đường về nước sau chuyến công tác dài 8 ngày đến Qatar, Iraq, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Ai Cập. Ông cũng có 2 ngày thăm tàu sân bay USS Abraham Lincoln trên Biển Bắc Arab.

Đầu tuần qua, hãng thông tấn AP dẫn nguồn các quan chức an ninh Mỹ và Afghanistan đưa tin tổ chức IS tại Afghanistan đang mở rộng “chân rết” của chúng, chiêu mộ phần tử và âm mưu tấn công tại Mỹ cùng các nước phương Tây khác.

Ông McKenzie nói rằng các phần tử IS ẩn nấp trong thành trì của chúng ở miền Đông Afghanistan “rất đáng lo ngại” đối với Mỹ. Có nguồn tin cho rằng số lượng phiến quân khủng bố này tại đây phải lên đến hàng ngàn tên.

Sau khi bị đánh bật khỏi Iraq và Syria, IS đã nhanh chóng gây dựng hang ổ tại vùng Nam Á. Một quan chức tình báo Mỹ tại Afghanistan còn chia sẻ với AP rằng làn sóng tấn công gần đây tại thủ đô Kabul là cách IS “luyện tập” cho cuộc khủng bố lớn hơn tại châu Âu và Mỹ.

Theo Báo Tin tức

.
.
.
.
.
.
.
.