Quốc vương Saudi Arabia và Tổng thống Nga tìm cách ổn định thị trường dầu mỏ

Thứ Tư, 20/02/2019, 14:44 [GMT+7]
.
.

Hãng thông tấn chính thức Saudi Press Agency (SPA) cho biết Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud ngày 19/2 đã đàm luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề hợp tác nhằm giúp ổn định thị trường dầu mỏ.

Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin trong một chuyến thăm Nga. Ảnh: Anadolu Agency
Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin trong một chuyến thăm Nga. Ảnh: Anadolu Agency

Theo SPA, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã tập trung thảo luận về thị trường dầu mỏ để góp phần đảm bảo đà tăng trưởng kinh tế trên toàn cầu. Bên cạnh đó, hai bên cũng xem xét các quan hệ song phương và nhiều vấn đề liên quan đến lợi ích chung.

Nga và các quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn khác cùng với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã nhất trí giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày tổng cộng từ tháng 1, để giúp cân bằng thị trường "vàng đen" toàn cầu và hỗ trợ giá mặt hàng này.

Cuối tháng 1, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih cho biết Nga đã cam kết đẩy nhanh tiến độ cắt giảm sản lượng dầu theo quyết định của cuộc họp OPEC mở rộng.

Theo ông al-Falih, cả Saudi Arabia và Nga đều nghiêm túc thực hiện thỏa thuận tại cuộc họp OPEC mở rộng vừa qua và Nga cũng đã cam kết đẩy nhanh tốc độ cắt giảm sản lượng sau khi phía Saudi Arabia cho rằng tốc độ này đang quá chậm.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết Nga có kế hoạch từ từ cắt giảm sản lượng dầu thô giống như hồi đầu năm 2017, theo đó mỗi tháng Nga sẽ giảm 50.000 thùng/ngày.

Theo Trà My/TTXVN

.
.
.
.
.
.
.
.