Cảng ngoại quan Khâm Châu (Trung Quốc): Sản lượng hàng container qua cảng vượt mốc 2 triệu Teu

Thứ Hai, 03/12/2018, 07:55 [GMT+7]
.
.

Theo thông tin từ Ban quản lý Cảng ngoại quan Khâm Châu (Quảng Tây, Trung Quốc), tính đến trung tuần tháng 11/2018, sản lượng hàng container qua Cảng đã vượt 2 triệu Teu.

Kỷ lục 2 triệu Teu hàng container được xác lập sau 2 năm kể từ sau khi Cảng ngoại quan Khâm Châu đạt sản lượng hàng container trên 1 triệu Teu vào tháng 10/2016. Đây là một bước tiến lớn tạo tiền đề vững chắc cho việc xây dựng Cảng ngoại quan Khâm Châu thành một cảng biển quốc tế đầu mối quan trọng trong kết nối thông thương đường biển và đường bộ của Trung Quốc.

Theo lãnh đạo Cảng Ngoại quan Khâm Châu, có được thành tích trên là do những nguyên nhân sau: Một là, sự tăng trưởng các tuyến vận tải liên vận kết nối thương mại quốc tế, góp phần đẩy mạnh nghiệp vụ vận tải bằng container. Hiện các tỉnh, thành phố miền Tây Trung Quốc đã đưa vào vận hành 8 tuyến vận tải liên vận đường sắt và đường biển tới khu Cảng ngoại quan Khâm Châu, Cảng Vịnh Bắc Bộ, tạo động lực cho sự tăng trưởng vận tải hàng container. Theo thống kê sơ bộ, đến nay đã có 810 chuyến hàng vận chuyển từ các tuyến vận tải liên vận với tổng khối lượng hàng hóa 40.553 Teu.

Hai là, việc tăng cường mở rộng các tuyến đường biển lớn và tăng cường tần suất vận tải. Trong năm nay, tại Cảng ngoại quan Khâm Châu đã khai thông 8 tuyến vận tải biển mới, trong đó có 5 vận tải ngoại thương và 3 tuyến vận tải thương mại nội địa. Đến nay Cảng ngoại quan Khâm Châu đã thiết lập 40 tuyến vận tải container đường biển, cơ bản kết nối đến các cảng biển lớn duyên hải Trung Quốc và các nước Asean, khu vực Đông Bắc Á, tuyến vận tải viễn dương cũng đã đến khu vực Nam Phi.

Ba là, tăng cường năng lực tổng hợp và ưu thế nổi trội của cảng biển. Ví dụ cắt giảm các khoản phí, lệ phí kiểm nghiệm, kiểm dịch xuất nhập cảnh đối với tất cả các loại hàng hóa, tàu thuyền và container, áp dụng các biện pháp đơn giản hóa thủ tục thông quan, thông quan một cửa, v.v.

Bốn là, tăng cường xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng, nâng cao năng lực và hiệu quả bốc xếp hàng hóa. Hiện năng lực bốc xếp hàng hóa tại Cảng được nâng lên rõ rệt, kỷ lục cao nhất 1 ngày từng bốc dỡ được 10.697 Teu.

Theo Giản Văn Tương/ Nhật báo Quảng Tây

 

.
.
.
.
.
.
.
.