Mỹ khẳng định quyền của các nước tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Thứ Năm, 15/11/2018, 13:13 [GMT+7]
.
.

Ngày 15/11, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định không có chỗ cho “đế chế và sự gây hấn” tồn tại ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

m
Quang cảnh Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ lần thứ 6. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Theo hãng tin Anh Reuters, phát biểu khai mạc Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Mỹ diễn ra ở Singapore, Phó Tổng thống Pence nhấn mạnh tất cả các nước nhỏ đều có quyền phát triển ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ông nêu rõ: “Giống như các bạn, chúng tôi tìm kiếm một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, ở đó tất cả các quốc gia, lớn hay nhỏ, đều có quyền thịnh vượng, phát triển - được đảm bảo an toàn trong khuôn khổ chủ quyền của chúng ta, tự tin vào các giá trị của chúng ta và cùng nhau lớn mạnh hơn nữa. Chúng ta đều nhất trí rằng đế chế và sự gây hấn không có chỗ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Phó Tổng thống Pence cho biết Washington đã có hành động cụ thể để thúc đẩy tầm nhìn trên, trong đó có các bước đi khuyến khích đầu tư tư nhân trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và theo đuổi thương mại “tự do, công bằng và có đi có lại".

Ông cũng nêu bật “chiến dịch gây sức ép” của Mỹ đối với Triều Tiên, cam kết duy trì sự tự do đi lại trên biển và trên không ở vùng biển quốc tế, cũng như quyết tâm đảm bảo các quốc gia Đông Nam Á được an toàn trong khu vực biên giới chủ quyền, trên bộ và trên biển trong thế giới số./.

Theo Bích Liên (TTXVN/VIETNAM+)

.
.
.
.
.
.
.
.