Hàn Quốc khẳng định "có trong tay" chi tiết căn cứ tên lửa ngầm ở Triều Tiên

Thứ Ba, 13/11/2018, 12:55 [GMT+7]
.
.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc (tức Nhà Xanh) ngày 13/11 ra tuyên bố cho biết thông tin mới đây về các căn cứ tên lửa "chưa được biết tới" của Triều Tiên không phải là phát hiện mới, đồng thời cho biết các cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc trước đây đã có thông tin liên quan đến cơ sở này.

Trước đó, ngày 12/11, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ cho biết đã phát hiện ít nhất 13 trong tổng số 20 cơ sở tên lửa ước tính đang hoạt động ngầm bên trong lãnh thổ Triều Tiên. Theo báo cáo, căn cứ Sakkanmol, địa điểm thử tên lửa của Triều Tiên gần với biên giới Hàn Quốc và thủ đô Seoul nhất, dường như “vẫn đang hoạt động và đang được bảo trì khá tốt”.

Phản ứng về báo cáo trên, người phát ngôn Nhà Xanh Kim Eui-kyeom nhấn mạnh các quan chức tình báo Mỹ và Hàn Quốc đã có trong tay những thông tin chi tiết hơn từ các vệ tinh quân sự và đang phối hợp giám sát chặt chẽ.

Ông nêu rõ, nguồn để phân tích căn cứ Sakkanmol đề cập trong báo cáo trên là lấy từ vệ tinh thương mại, đồng thời khẳng định các cơ sở này không liên quan đến tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hay tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM).

Liên quan tới bài báo trên tờ The New York Times cho rằng các cơ sở ngầm của Triều Tiên đã "cho thấy một sự dối trá ghê gớm", Nhà Xanh khẳng định Triều Tiên không cam kết đóng cửa cơ sở đó và cũng không có thỏa thuận hay cuộc đàm phán nào liên quan tới việc phải đóng các cơ sở này.

Ông Kim Eui-kyeom cũng cho rằng sự tồn tại của một căn cứ tên lửa như vậy cho thấy sự cần thiết phải tiến hành đàm phán với Bình Nhưỡng nhằm xóa bỏ các mối đe dọa quân sự.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore tháng 6 vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí đóng cửa vĩnh viễn bãi thử tên lửa Sohae, gần biên giới với Trung Quốc, cũng được biết đến với cái tên căn cứ tên lửa Dongchang-ri.

Triều Tiên cũng nhất trí đóng cửa tổ hợp hạt nhân tại Yongbyon, tích cực thực hiện các biện pháp để đưa bán đảo Triều Tiên thành vùng đất không có vũ khí hạt nhân.

Theo Bích Liên (TTXVN/Báo Tin tức)

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.