Anh và EU đạt được thỏa thuận sơ bộ về Brexit

Thứ Tư, 14/11/2018, 09:17 [GMT+7]
.
.

Ngày 13/11, các nhà đàm phán của Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được “thỏa thuận sơ bộ” về việc London rời khỏi khối này (Brexit).

b
Giờ phút Anh chính thức rời Liên minh châu Âu sắp tới. Ảnh: The Guardian

Hàng loạt phương tiện truyền thông dẫn nguồn tin từ Chính phủ Anh cho hay các nhà đàm phán nước này và EU cuối cùng đã đạt được sự đồng thuận đối với thỏa thuận Brexit.

Theo Số 10 Phố Downing, văn kiện đạt được là thỏa thuận kỹ thuật và sẽ sớm được hoàn thiện.

Dự kiến, thỏa thuận này sẽ được Nội các Anh xem xét trong phiên họp khẩn cấp đặc biệt vào lúc 2h chiều 14/11.

Đây được coi là một bước ngoặt mang tính lịch sử trong quá trình đàm phán cam go và kéo dài giữa London và Brussels.

Hãng BBC cho hay hai bên đã đạt được sự đồng thuận về cách thức không thiết lập một đường biên giới cứng giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland, như là hệ quả của việc Anh rời khỏi EU.

Việc Anh và EU đạt được thỏa thuận đồng nghĩa các nhà lãnh đạo EU có thể phê chuẩn thỏa thuận này tại một hội nghị thượng đỉnh của khối ở Brussels vào cuối tháng. Các đại sứ EU dự kiến nhóm họp trong ngày 14/11 để thảo luận các bước đi tiếp theo trong tiến trình Brexit.

Trước đó một ngày, Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng Anh và EU đã tiến tới giai đoạn đàm phán cuối cùng của Brexit, dù vẫn còn rất nhiều vấn đề chưa thể giải quyết. Bà May mô tả các cuộc đàm phán là vô cùng cam go và khẳng định sẽ không chấp nhận một thỏa thuận bằng mọi giá.

2
Thủ tướng Anh Theresa May và các thành viên Nội các. Ảnh: The Guardian

Cả EU và Anh hiện cần đạt được một thỏa thuận để duy trì mối quan hệ giao thương trong tương lai. Tuy nhiên, kế hoạch Brexit của Thủ tướng May - còn gọi là kế hoạch Chequers với mục tiêu giữ nước Anh ở lại thị trường hàng hóa chung EU ngoại trừ lĩnh vực dịch vụ để đảm bảo duy trì thương mại tự do trong khối và không thiết lập đường biên giới cứng giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland - vấp phải sự phản đối của giới chức EU và nhiều thành viên chính phủ, đe dọa làm chệch hướng tiến trình này.

Theo kế hoạch, nước Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3/2019 và “xứ sở sương mù” kỳ vọng rằng các nhà lãnh đạo EU sớm đánh giá đàm phán Brexit đã đạt đủ tiến triển để hai bên có thể tổ chức một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt vào tháng 11 này, qua đó Anh và EU có thể hoàn tất "thỏa thuận ly hôn" và đưa ra tuyên bố về một mối quan hệ thương mại hậu Brexit.

Brexit cũng khiến chính trường Anh chia rẽ sâu sắc. Ngày 12/11, Thủ tướng Theresa May đã buộc phải hủy cuộc họp nội các khẩn cấp theo kế hoạch để thống nhất nội dung thỏa thuận giữa Anh với EU về điều kiện Brexit.

Theo nguồn tin trên, quyết định hủy bỏ cuộc họp liên quan tới việc kế hoạch Brexit của Thủ tướng May vấp phải sự phản đối của giới chức EU và nhiều thành viên chính phủ. Ngày 9/11, Thứ trưởng Giao thông Anh Jo Johnson đã từ chức nhằm phản đối kế hoạch Brexit của bà May, coi đây là một "sai lầm lớn", đồng thời kêu gọi tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 về vấn đề này.

Đây là quan chức thứ 14 trong nội các Anh từ chức kể từ tháng 11 năm ngoái. Ông Jo Johnson là em trai cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, người cũng đã từ chức trước đó do bất đồng với Thủ tướng May về vấn đề Brexit.

Theo Thanh Tuấn/Báo Tin tức

.
.
.
.
.
.
.
.