Đổi thay diện mạo làng quê từ đô thị hóa

Thứ Sáu, 18/05/2018, 08:53 [GMT+7]
.
.

Thị trấn Hội Tiên là một trong những thôn, trấn thực hiện đô thị hóa kiểu mới đợt hai của thành phố Quế Lâm (Quảng Tây, Trung Quốc). Mùa xuân năm ngoái, sau khi hoàn thành xây dựng thị trấn theo mô hình đô thị hóa kiểu mới, dân số của thị trấn Hội Tiên, quận Lâm Quế đã tăng từ 5.000 lên 11.000 người.

Tính đến nay, thành phố Quế Lâm đã triển khai 3 đợt xây dựng đô thị hóa kiểu mới tại các xã,thị trấn trên địa bàn, mang lại bộ mặt mới cho 44 xã và thị trấn, một loạt các thị trấn kinh tế công nghiệp, thị trấn nông nghiệp đặc sắc, thị trấn logistic thương mại, thị trấn du lịch giải trí, thị trấn lịch sử văn hóa cổ mọc lên. Hiện nay, Quế Lâm đã khởi động xây dựng đô thị hóa kiểu mới đợt 4 tại 16 xã, thị trấn trên địa bàn.

Khung cảnh thị trấn Hội Tiên, thành phố Quế Lâm, Trung Quốc.
Khung cảnh trấn Hội Tiên, thành phố Quế Lâm, Trung Quốc.

“Sau khi thực hiện chương trình cải tạo nhà vệ sinh, thôn Than Tử Bình như khoác lên mình bộ áo mới”, anh Triệu Kim Phó, một người dân trong thôn cho biết. Thôn Than Tử Bình nằm bên dòng Ly Giang, là một thôn thí điểm trong chương trình “Cải tạo nhà bếp, nhà vệ sinh”của thành phố Quế Lâm. Người dân ở đây được nhà nước hỗ trợ kinh phí tu sửa, chỉ trong vòng hơn 2 tháng đã hoàn thành cải tạo, xây mới cho 34 hộ dân trong thôn.

Là địa phương đi đầu trong “cuộc cách mạng cải tạo nhà bếp, nhà vệ sinh” trong ngành du lịch Trung Quốc, những năm trở lại đây, thành phố Quế Lâm tập trung xây dựng những làng quê đáng sống, đẩy mạnh cải tạo nhà bếp, nhà vệ sinh, chuồng trại, nâng cao một cách hiệu quả chất lượng cuộc sống và môi trường sinh thái cho người nông dân.

Song song với việc nâng cao môi trường sống và diện mạo địa phương, Quế Lâm cũng đã khai thác tốt nét đặc sắc của văn hóa bản địa. Đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 85 thôn được xếp vào danh sách thôn truyền thống Trung Quốc, chiếm hơn một nửa số thôn truyền thống của Quảng Tây. Năm 2018, Quế Lâm sẽ tăng cường hơn nữa công tác bảo tồn các thôn truyền thống, đi sâu khai thác nét đặc sắc văn hóa làng quê, văn hóa bản địa, đẩy mạnh hoàn thiện xây dựng 18 thôn truyền thống đợt 3 và tăng cường xây dựng 15 thôn truyền thống đợt 4.

Đẩy mạnh xây dựng đô thị hóa kiểu mới, nâng cao môi trường sinh thái nông thôn, xây dựng văn minh, văn hóa nông thôn mới…. một loạt các biện pháp trong chiến lược phát triển làng quê đang được triển khai, từng bước mang lại cho làng quê, thị trấn trên địa bàn thành phố Quế Lâm một diện mạo mới, một sức sống mới.

Theo Lý Xuân Sinh/Nhật báo Quảng Tây

 

.
.
.
.
.
.
.
.