EU có thể không tham gia các biện pháp trừng phạt của Mỹ chống Nga

Thứ Hai, 16/04/2018, 21:50 [GMT+7]
.
.

Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ không tham gia vào các biện pháp trừng phạt kinh tế mới của Mỹ nhằm vào Nga hay Syria.

Sau khi Anh và Pháp cùng Mỹ tham gia vào cuộc tấn công quân sự nhằm vào các cơ sở được cho là chứa vũ khí hóa học của Syria, nhiều nhà lãnh đạo phương Tây đang tìm kiếm một giải pháp ngoại giao.

Các nước Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ không tham gia vào các biện pháp trừng phạt kinh tế mới của Mỹ nhằm vào Nga hay Syria. Ảnh: Reuters
Các nước Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ không tham gia vào các biện pháp trừng phạt kinh tế mới của Mỹ nhằm vào Nga hay Syria. Ảnh: Reuters

Dự kiến tại cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao các nước liên minh châu Âu ở Luxembourg đêm nay theo giờ Việt Nam, các Bộ trưởng sẽ đưa ra một tuyên bố để ngỏ lựa chọn cấm đi lại mới và đóng băng tài sản với một số cá nhân và thực thể Syria liên quan đến cáo buộc tấn công vũ khí hóa học ngày 7/4 vừa qua tại Douma của Syria.

Tuy nhiên theo một số nhà ngoại giao, có thể sẽ không có quyết định nào được đưa ra trong cuộc họp này, đặc biệt là nhằm chống lại Nga. Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok nhấn mạnh, các bên tiếp tục thúc đẩy lệnh ngừng bắn và hỗ trợ nhân đạo thông qua Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, cũng như thúc đẩy một tiến trình hòa bình tại Syria.

Theo Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley, Mỹ dự kiến thông báo các biện pháp trừng phạt kinh tế mới nhằm vào Nga. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao EU khá  thận trọng với kế hoạch này của Mỹ. Nga hiện là nhà cung cấp năng lượng lớn nhất của châu Âu. EU cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đáng kể nhằm vào ngành quốc phòng, năng lượng, tài chính của Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine./.

Theo Phạm Hà/VOV

.
.
.
.
.
.
.
.