Báo Mỹ: Tổng thống Trump đã muốn tấn công căn cứ Nga tại Syria

Thứ Hai, 16/04/2018, 17:53 [GMT+7]
.
.

Theo Đài Sputnik, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin riêng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng tấn công các căn cứ của Nga và Iran ở Syria, song Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã phản đối điều này.

Tên lửa hành trình Tomahawk của hải quân Mỹ được phóng từ tàu khu trục USS Bunker Hill tháng 3/2003. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tên lửa hành trình Tomahawk của hải quân Mỹ được phóng từ tàu khu trục USS Bunker Hill tháng 3/2003. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo báo trên, ông Mattis cung cấp cho Nhà Trắng 3 lựa chọn để tấn công. Đầu tiên là cuộc tấn công vào các mục tiêu của Syria liên quan đến vũ khí hóa học.

Lựa chọn thứ 2 là tấn công vào các cơ sở của Syria trong một danh sách rộng hơn, bao gồm các cơ sở nghiên cứu liên quan đến vũ khí hóa học và trung tâm chỉ huy quân sự.

Phương án thứ 3 đề xuất tấn công lực lượng phòng thủ tên lửa Nga ở Syria. Lựa chọn này nhằm để "làm suy yếu tiềm năng quân sự của chính quyền Syria" mà không ảnh hưởng đến "cơ chế chính trị của Tổng thống Bashar al-Assad."

Theo báo trên, ông Trump đã năn nỉ tấn công vào các cơ sở của Nga và Iran ở Syria và "nếu cần thiết, tấn công thiết bị quân sự của (Tổng thống) Assad." Tuy nhiên, ông Mattis phản đối đề nghị này.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu thực hiện cuộc không kích Syria hôm 14/4 để phản ứng trước việc chính quyền Syria bị nghi tấn công hóa học vào dân thường ở Douma hồi cuối tuần trước khiến khoảng 70 người thiệt mạng, cáo buộc mà Damascus nhiều lần bác bỏ.

Theo VIETNAM+

.
.
.
.
.
.
.
.