Hàng chục người thiệt mạng do bạo lực sắc tộc tại Mali

Thứ Tư, 14/03/2018, 23:47 [GMT+7]
.
.

Ít nhất 25 người đã thiệt mạng tại miền Trung Mali trong tuần qua trong các cuộc đụng độ sắc tộc tại một khu vực gần như thiếu vắng sự hiện diện của chính quyền Mali.

Binh sỹ Mali tuần tra tại Gao, miền Bắc Mali. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Mali tuần tra tại Gao, miền Bắc Mali. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đụng độ bùng phát giữa người du mục Fulani và những người nông dân thuộc nhóm sắc tộc Dogon do người Fulani chăn thả gia súc trên phần đất được cho là thuộc khu vực Dogon.

Phát biểu họp báo ngày 13/3 tại thủ đô Bamako, Bộ trưởng An ninh Mali Salif Traore cho biết tình hình tại đây "rất phức tạp." Khi các lực lượng an ninh tới khu vực này, những người có vũ trang đã chống chế bằng cách cất giấu vũ khí, song khi lực lượng chức năng rời đi, họ lại mang vũ khí ra tiếp tục giao tranh.

Abdoul Aziz Diallo, thủ lĩnh nhóm Tabital Pulaaku đại diện cho cộng đồng Fulani tại Mali, cho biết trong tám ngày qua, những người có vũ trang thuộc nhóm sắc tộc Dogon đã sát hại 25 người thuộc cộng đồng này.

Trong khi đó, người Dogon cáo buộc người Fulani đang "thông đồng" với một nhân vật liên quan một nhóm Hồi giáo có tư tưởng lệch lạc gần đây đã gia nhập "Nhóm ủng hộ Hồi giáo và các tín đồ Hồi giáo" - một liên minh Hồi giáo cực đoan có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Hiện Chính phủ Mali chưa đưa ra thông báo chính thức về con số thương vong trong vụ bạo lực sắc tộc trên.

Theo TTXVN/VIETNAM+

.
.
.
.
.
.
.
.