Anh trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga

Thứ Tư, 14/03/2018, 23:29 [GMT+7]
.
.

London sẽ trục xuất 23 nhà ngoại giao của Moskva do lùm xùm liên quan đến trường hợp một cựu điệp viên hai mang người Nga bị sát hại trên lãnh thổ Anh.

Ngày 14/3, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố đây sẽ là lần trục xuất nhà ngoại giao Nga lớn nhất trong 30 năm. Cũng theo Thủ tướng Theresa May, những nhà ngoại giao Nga sẽ chỉ có một tuần để rời khỏi lãnh thổ Anh.

Thủ tướng Theresa May đưa ra quyết định trên sau một cuộc họp cùng Hội đồng An ninh Quốc gia Anh.

Thủ tướng Theresa May đã quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Theresa May đã quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin có hai người, một nam 66 tuổi và nữ 33 tuổi cùng bất tỉnh trên ghế ở một trung tâm mua sắm thuộc thành phố miền Nam nước Anh Salisbury ngày 4/3 .

Đài BBC (Anh) cho biết người đàn ông trong vụ việc là cựu thành viên cơ quan tình báo quân đội Nga GRU Sergei Skripal. Trong khi đó, người phụ nữ bất tỉnh bên cạnh Skripal chính là con gái của ông. Năm 2006, ông Skripal bị kết án 13 năm tù với tội phản quốc vì làm gián điệp cho nước Anh. Theo cáo trạng, cơ quan tình báo Anh MI6 đã trả ông Skripal 100.000 USD để lấy các thông tin mật. Từ thập niên 90 của thế kỷ trước, ông Skripal khi còn giữ chức vụ tại GRU đã bắt đầu cung cấp thông tin mật cho MI6.

Trong phiên tòa năm 2006, ông Skripal thú nhận trong khoảng thời gian 10 năm đã cung cấp cho MI6 tên, địa chỉ và mật danh của nhiều điệp viên Nga hoạt động tại châu Âu. MI6 đã tuyển mộ ông Skripal và nguyên nhân khiến ông này chuyển phe được cho là vì tiền.


Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng chính phủ Nga đứng đằng sau vụ việc liên quan tới ông Skripals. Bộ Ngoại giao Anh đã triệu tập đại sứ Nga.

Trong khi đó, chính phủ Nga khẳng định không hề có liên quan tới vụ việc ông Skripals bị sát hại trên lãnh thổ Anh.

Theo Hà Linh/Báo Tin tức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.