Taliban tuyên bố đàm phán để chấm dứt chiến tranh ở Afghanistan

Thứ Năm, 15/02/2018, 20:26 [GMT+7]
.
.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, ngày 14/2, Taliban cho biết họ sẵn sàng tham gia đàm phán để chấm dứt chiến tranh tại Afghanistan.

Các tay súng Taliban ở tỉnh Farah, Afghanistan. (Nguồn: AP)
Các tay súng Taliban ở tỉnh Farah, Afghanistan. (Nguồn: AP)

Thông điệp của Taliban được đưa ra trong một tuyên bố gửi cho Mỹ, theo đó lực lượng này nói rằng ưu tiên của họ là giải quyết vấn đề Afghanistan thông qua đối thoại hòa bình.

Tuy nhiên Taliban cũng nói rằng việc họ sẵn sàng tìm kiếm hòa bình không có nghĩa là họ đã kiệt sức và lực lượng này vẫn đủ khả năng tiến hành chiến dịch quân sự bất kể Mỹ có mạnh như thế nào.

Taliban một lần nữa kêu gọi Mỹ chấm dứt "chiếm đóng" và chấp nhận quyền của Taliban được thành lập chính phủ "phù hợp với niềm tin của nhân dân (Afghanistan)." Theo Taliban họ có thể giải quyết vấn đề với bất kỳ bên nào "thông qua đối thoại và chính trị lành mạnh."

Taliban đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh họ đang chịu áp lực quân sự ngày càng tăng sau tuyên bố của Mỹ về một chiến lược mới hồi tháng 8/2017.

Taliban đã tiến hành các cuộc nổi dậy tại Afghanistan kể từ khi bị Mỹ tiến hành các chiến dịch quân sự năm 2001 sau sự kiện 11/9.

Theo TTXVN/VIETNAM+

.
.
.
.
.
.
.
.