Syria: Phiến quân IS đã bị "quét sạch" ở phía Tây sông Euphrates

Thứ Sáu, 08/12/2017, 09:33 [GMT+7]
.
.

Ngày 7/12, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các lực lượng chính phủ Syria và các tay súng đồng minh đã giải phóng những làng mạc cuối cùng ở khu vực phía Tây sông Euphrates khỏi sự kiểm soát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thông báo của người đứng đầu SOHR Rami Abdel Rahman nêu rõ IS đã bị "quét sạch" ở khu vực phía Tây sông Euphrates.

Lực lượng quân đội Syria. (Nguồn: Sputnik)
Lực lượng quân đội Syria. (Nguồn: Sputnik)

Tuy nhiên, các tay súng IS vẫn kiểm soát phía Đông của sông này, tức là khu vực phía Bắc của tỉnh giàu dầu mỏ Deir Ezzor.

Với 8% lãnh thổ của Deir Ezzor nằm trong tay IS, tỉnh miền Đông Syria này là khu vực có sự hiện diện đông đảo nhất của các tay súng IS.

Trước đó một ngày, hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin các lực lượng an ninh nước này đã tái chiếm hàng chục ngôi làng ở bờ phía Tây sông Euphrates từ tay IS.

Ở phía Đông Euphrates, IS hiện đáng hứng chịu 2 mũi tấn công từ các lực lượng chính phủ Syria và các tay súng người Kurd.

IS đã bị tiêu diệt đáng kể và nay chỉ còn hiện diện ở các khu vực phía Đông của các tỉnh Homs (Hôm-xơ) và Hama, trong khi các lực lượng đồng minh với chính phủ Syria kiểm soát các khu vực phía Nam.

Đầu tháng 9 vừa qua, quân đội Syria đã phá vỡ phòng tuyến quanh Deir Ezzor, nơi IS chiếm giữ trong suốt 3 năm qua. IS từng nắm quyền kiểm soát hầu hết tỉnh Deir Ezzor, một khu vực giàu tài nguyên dầu mỏ chạy dọc biên giới phía Đông với Iraq.

Theo TTXVN/VIETNAM+

.
.
.
.
.
.
.
.