Palesine kêu gọi Nga, Pháp và Giáo Hoàng can thiệp vấn đề Jerusalem

Thứ Năm, 07/12/2017, 14:07 [GMT+7]
.
.

Trong phản ứng của mình, Tổng thống Palesine Mahmoud Abbas đã điện đàm với Tổng thống Nga, Tổng thống Pháp, Quốc vương Jordan và Giáo Hoàng, bác bỏ động thái chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem và kêu gọi Moskva, Paris, Amman và Vatican can thiệp để ngăn chặn điều đó xảy ra.

Trong cuộc điện đàm với ông Abbas, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ ủng hộ tiến trình đối thoại Israel-Palestine, trong đó có vấn đề quy chế Jerusalem.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thông cáo của Điện Kremlin nêu rõ: "Trong khi thảo luận về những vấn đề liên quan đến tiến trình hòa giải Trung Đông, ông Putin đã nhấn mạnh lập trường cơ bản của Nga, đó là ủng hộ việc lập tức nối lại công tác đàm phán trực tiếp giữa Israel và Palestine về mọi vấn đề gây tranh cãi, trong đó có vấn đề quy chế của thành phố Jerusalem, nhằm tìm ra những giải pháp lâu dài, công bằng và phù hợp với lợi ích của 2 bên."

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Tổng thống Palestine Mahoud Abbas và thông báo ý định của Washington về di chuyển Đại sứ quán Mỹ ở Israel từ Tel Aviv về Jerusalem.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ông Trump sẽ công bố quan điểm chính thức của Mỹ trong bài phát biểu vào trưa 6/12 theo giờ Mỹ. Giới chức Mỹ cho biết hiện một số điểm cụ thể vẫn đang được Nhà Trắng thảo luận, nhưng nhiều khả năng ông Trump sẽ đề cập đến quy chế Jerusalem là “thủ đô của Israel.”

Các nguồn tin tại Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ cũng dự kiến trì hoãn việc di chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem thêm 6 tháng theo quy định của pháp luật. Nhưng nhiều khả năng ông Trump muốn trao cho Đại sứ Mỹ David Friedman quyền chủ động đưa ra quyết định về thời điểm thực thi thích hợp.

Theo TTXVN/VIETNAM+

.
.
.
.
.
.
.
.