Gần 1/6 dân số Na Uy mắc chứng "dị ứng với Giáng Sinh và Năm mới"

Thứ Tư, 20/12/2017, 14:31 [GMT+7]
.
.

Giáng sinh và Năm mới là dịp lễ hội được mong đợi nhất trong năm, nhưng có lẽ không phải đối với tất cả mọi người và ở mọi nơi trên thế giới.

Ảnh minh họa. (Nguồn: visitnorway.com)
Ảnh minh họa. (Nguồn: visitnorway.com)

Theo thông tin được đăng trên tờ Aftenposten số ra mới đây của Na Uy, gần 660.000 người trong tổng số 5 triệu dân - tức là 1/6 dân số ở quốc gia Bắc Âu này - mắc chứng dị ứng trong dịp Giáng sinh và Năm mới.

Tờ Aftenposten dẫn kết quả một cuộc thăm dò dư luận do cơ quan khảo sát YouGov thực hiện, cho thấy nguyên nhân gây dị ứng có thể đến từ loài vật, từ cây thông và các loài cây trưng bày dịp Giáng sinh, các mùi thơm từ nước hoa, sản phẩm khử mùi.

Chuyên gia Lene Gunvaldsen thuộc Hiệp hội bệnh hen và dị ứng (NAAF) cho rằng sự pha trộn những yếu tố rất đặc trưng của dịp lễ hội cuối năm như mùi các chất tẩy rửa hóa học, các gia vị sử dụng trong các món ăn truyền thống, nến thơm và lửa trong lò sưởi, cùng với những đồ trang trí rườm rà và bám bụi, hơi ẩm và nấm mốc từ cây thông Giáng sinh... sẽ trở thành một hỗn hợp nặng mùi, gây phản ứng ở những người cơ địa dị ứng.

Theo bà Gunvaldsen, trên thực tế, những người mắc chứng "dị ứng Giáng sinh" thường lầm tưởng rằng mình bị cảm lạnh.

Theo TTXVN/VIETNAM+

.
.
.
.
.
.
.
.