Cuộc gặp Putin-Trump tại Việt Nam sẽ xoay quanh việc gì?

Thứ Sáu, 10/11/2017, 14:01 [GMT+7]
.
.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nga có thể sẽ có cuộc gặp riêng bên lề Hội nghị APEC trong ngày 10/11, và nội dung chương trình nghị sự đã được cố vấn của Tổng thống Putin tiết lộ.

Tin liên quan

Tổng thống Nga Putin (trái) lần đầu có cuộc nói chuyện riêng với người đồng cấp Mỹ Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh G20. Ảnh: CNBC
Tổng thống Nga Putin (trái) lần đầu có cuộc nói chuyện riêng với người đồng cấp Mỹ Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh G20. Ảnh: CNBC

Ngày 9/11, Điện Kremlin đã xác nhận Tổng thống nước này Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump sẽ tiến hành hội đàm ngày 10/11 tại hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Việt Nam.

Theo ông Yuri Ushakov - cố vấn các vấn đề đối ngoại của Tổng thống Putin, nhà lãnh đạo Nga sẽ gặp người đồng cấp Mỹ tại buổi họp diễn ra trong khuôn khổ APEC đang được tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Cố vấn Ushakov cho biết hai nhà lãnh đạo có thể sẽ có cuộc gặp riêng, tuy nhiên thời gian cụ thể chưa được ấn định.

“Có những vấn đề cần phải bàn luận và chúng tôi đã sẵn sàng cho cuộc gặp đó”, cố vấn Ushakov tiết lộ. Chương trình nghị sự sẽ bao gồm cuộc chiến ở Syria, nỗ lực giải quyết chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên cũng như bàn về khủng hoảng trong mối quan hệ song phương giữa Mỹ và Nga.

Trong khi đó người phát ngôn của Tổng thống Putin, ông Dmity Peskov chia sẻ các quan chức Nga và Mỹ đang tìm cách tạo khoảng trống thời gian để hai nhà lãnh đạo Putin – Trump gặp gỡ nhau riêng, và khả năng gặp nhau là “khá cao”.

Tổng thống Putin đã bàn luận với các thành viên Hội đồng Bảo an Nga về những gì cần chuẩn bị cho lần tham gia APEC lần này.

Kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức, Moskva luôn hi vọng sẽ cải thiện được mối quan hệ Nga-Mỹ, tuy nhiên những hi vọng đó lại bị dập tắt bởi các cuộc điều tra đang tiến hành cáo buộc ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump cấu kết với Nga, góp phần tạo nên chiến thắng cho ông.

Lần đầu tiên Tổng thống Putin và người đồng cấp Trump gặp nhau là vào tháng 7 vừa qua, khi hai nhà lãnh đạo này tới Đức tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20. Kể từ đó, mối quan hệ giữa hai nước lại trở nên căng thẳng hơn, với loạt động thái trả đũa qua lại như Quốc hội Mỹ áp đặt thêm lệnh trừng phạt mới lên Nga, Moskva cắt giảm nhà ngoại giao Mỹ tại Nga và việc Mỹ đóng cửa một loạt các văn phòng ngoại giao của Nga.

Tổng thống Putin đổ lỗi cho rằng chính những đối thủ chính trị tại Mỹ của Tổng thống Trump đã ngăn ông không thể hoàn thành lời hứa hẹn theo đuổi mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga, đồng thời nhấn mạnh Nga vẫn sẵn sàng hợp tác với Mỹ. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận xét các nỗ lực cải thiện quan hệ song phương đã trở thành nạn nhân trong cuộc đấu tranh nội bộ tranh giành quyền lực tại Mỹ.

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

.
.
.
.
.
.
.
.