Tây Ban Nha đình chỉ đạo luật của Catalonia về trưng cầu dân ý

Thứ Ba, 12/09/2017, 21:39 [GMT+7]
.
.

Hãng Reuters dẫn một nguồn tin từ tòa án ngày 12/9 cho hay, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha vừa đình chỉ một đạo luật của Catalonia quy định khung pháp lý cho một nhà nước độc lập, một bước đi đã được dự kiến sau khi tòa án này hồi tuần trước đã đình chỉ một đạo luật của Catalonia cho phép tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về độc lập vào ngày 1/10 tới.

Tổng công tố Tây Ban Nha Jose Manuel Maza (thứ 2 trái) phát biểu tại Madrid ngày 5/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng công tố Tây Ban Nha Jose Manuel Maza (thứ 2 trái) phát biểu tại Madrid ngày 5/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tòa án Hiến pháp, cơ quan có thẩm quyền cao nhất của Tây Ban Nha về các vấn đề hiến pháp, đã đình chỉ cả hai đạo luật trên trong khi các thẩm phán đang xem xét liệu những đạo luật này có vi phạm Hiến pháp năm 1978 hay không.

Các đạo luật nói trên được nghị viện Catalonia thông qua vào ngày 6/9. Chính phủ Tây Ban Nha đã tuyên bố rằng bất cứ cuộc trưng cầu dân ý nào về độc lập đều bất hợp pháp vì hiến pháp quy định Tây Ban Nha là không thể chia tách.

Catalonia là vùng đất giàu có, với 7,5 triệu dân sử dụng ngôn ngữ riêng và có nền văn hóa riêng. Vùng này đóng góp 1/5 GDP của Tây Ban Nha, và được hưởng nhiều quyền tự quyết trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế và phúc lợi xã hội. Tuy nhiên, khu vực này cũng phải chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc suy thoái kinh tế kéo dài năm năm qua ở Tây Ban Nha và từ lâu đã có ý định tách ra độc lập.

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận mới đây, người dân Catalonia đang chia rẽ về vấn đề này khi 44,9% số người được hỏi ủng hộ độc lập, 45,1% phản đối. Tuy nhiên, đại đa số những người được hỏi đều ủng hộ tiến hành trưng cầu ý dân./.

Theo Vietnam+

.
.
.
.
.
.
.
.