Mỹ: Biểu tình sau phán quyết về vụ người da màu bị bắn chết

Chủ Nhật, 17/09/2017, 07:21 [GMT+7]
.
.

Rạng sáng 16/9, đụng độ đã xảy ra trong cuộc biểu tình tại thành phố St Louis thuộc bang Missouri của Mỹ, sau khi cựu cảnh sát người da trắng Jason Stockley được tòa tuyên trắng án trong vụ một người da màu bị bắn chết năm 2011. Cảnh sát đã phải bắn hơi cay và đạn cao su nhằm giải tán những người biểu tình.

Cảnh sát triển khai để ngăn chặn người biểu tình quá khích tại St. Louis, Missouri. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cảnh sát triển khai để ngăn chặn người biểu tình quá khích tại St. Louis, Missouri. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trước đó một ngày, tòa đã ra phán quyết cựu cảnh sát Jason Stockley, 36 tuổi, không phạm tội giết người cấp độ 1 đối với vụ Anthony Lamar Smith, một người da màu 24 tuổi nghi là tội phạm ma túy bị bắn chết trong xe ô tô vào ngày 20/12/2011 sau khi chạy trốn khỏi sự truy đuổi của viên cảnh sát này.

Sau khi phán quyết được công bố, khoảng 600 người biểu tình đã tuần hành từ trụ sở tòa án đến khu buôn bán ở thành phố St. Louis để phản đối. Đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát và người biểu tình.

Một số người biểu tình đã ngồi xuống chặn đường nhưng vài phút sau đó đã rời đi, một số nán lại ở khu thượng lưu gần nhà Thị trưởng thành phố St. Louis Lyda Krewson và ném gạch vào cảnh sát.

Quyền Cảnh sát trưởng Lawrence O'Toole cho biết các nhân viên an ninh đã phải sử dụng hơi cay sau khi người biểu tình đập vỡ cửa sổ một thư viện, hai nhà hàng, ném đá và sơn bẩn lên nhà cùa Thị trưởng Lyda Krewson. Vụ việc đã khiến 9 nhân viên an ninh bị thương và ít nhất 23 người biểu tình bị bắt giữ.

Stockley đã rời sở cảnh sát thành phố St Louis năm 2013 và bị bắt giữ năm ngoái. Trong khi đó, gia đình Smith đã đạt thỏa thuận dàn xếp trị giá 900.000 USD trong vụ kiện chính quyền thành phố về cái chết của nạn nhân này.

Vụ đụng độ biểu tình trên diễn ra 3 năm sau vụ một cảnh sát da trắng bắn chết nam thanh niên da màu không có vũ khí Michael Brown ở thị trấn Ferguson cũng thuộc bang Missouri.

Vụ việc này đã làm bùng phát làn sóng biểu tình ở thị trấn này cũng như ở nhiều địa phương khác trên toàn nước Mỹ./.

Theo TTXVN/Vietnam+

.
.
.
.
.
.
.
.