Nga cảnh báo nhắm mục tiêu vào mọi vật thể bay tại Syria

Thứ Hai, 19/06/2017, 23:31 [GMT+7]
.
.

Theo TASS, ngày 19/6, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ đưa các máy bay chiến đấu và phương tiện bay không người lái của liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Syria vào tầm kiểm soát của các phương tiện phòng không Nga sau vụ việc máy bay Su-22 của Syria bị Không quân Mỹ bắn hạ.

“Trong khu vực thực hiện nhiệm vụ chiến đấu của không quân Nga trên bầu trời Syria, bất kỳ vật thể bay, bao gồm máy bay chiến đấu và phương tiện bay không người lái của liên quân quốc tế (do Mỹ dẫn đầu) bị phát hiện ở phía Tây sông Evfrat, sẽ được đưa vào tầm ngắm của các phương tiện phòng không mặt đất và trên không của Nga”, - Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Máy bay chiến đấu Su-33 của Nga. (Nguồn: AP/TTXVN)
Máy bay chiến đấu Su-33 của Nga. (Nguồn: AP/TTXVN)

Cơ quan quốc phòng Nga đồng thời tuyên bố ngừng hợp tác với Mỹ trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ về phối hợp ngăn ngừa sự cố và đảm bảo an toàn bay trên không phận Syria trong quá trình thực hiện các chiến dịch chống khủng bố ở quốc gia Trung Đông này.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ từ ngày 19/6, bộ này sẽ đình chỉ kênh liên lạc với Mỹ trong khuôn khổ bản ghi nhớ về ngăn ngừa đụng độ và an toàn bay khi thực hiện các chiến dịch không kích tại Syria, đồng thời yêu cầu Bộ Tư lệnh Mỹ tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng và thông báo kết quả cũng như các biện pháp đã tiến hành.

Bộ Quốc phòng Nga cũng chỉ trích việc Mỹ tấn công máy bay của Lực lượng Không quân Syria, cho rằng hành động đó là vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm "trắng trợn" chủ quyền quốc gia Trung Đông, là hành động "xâm lược quân sự" chống Syria - quốc gia thành viên của Liên hợp quốc. Bộ Quốc phòng Nga cũng lên án Mỹ không vận hành kênh liên lạc với Nga trước khi bắn hạ máy bay Syria.

Trước đó, ngày 18/6, quân đội Syria cho biết liên quân do Mỹ dẫn đầu đã bắn hạ 1 máy bay của quân đội Syria tại vùng nông thôn thuộc tỉnh Raqqa khi máy bay này đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu chống các tay súng thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Theo nguồn tin này, máy bay đã bị rơi và phi công đang mất tích. Phía Syria nhấn mạnh "cuộc tấn công trắng trợn này là âm mưu nhằm phá hoại các nỗ lực của quân đội, vốn là lực lượng hiệu quả duy nhất trong cuộc chiến chống khủng bố trên khắp lãnh thổ của đất nước." Trong khi đó, quân đội Mỹ xác nhận 1 máy bay nước này đã bắn hạ 1 máy bay quân sự Syria ném bom vào những vị trí gần các tay súng thuộc Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) - một liên minh người Kurd-Arab do Washington hậu thuẫn./.

Theo Khôi Nguyên (Vietnam+)

.
.
.
.
.
.
.
.