Mỹ tuyên bố tái định vị các máy bay tham gia tiêu diệt IS tại Syria

Thứ Ba, 20/06/2017, 11:46 [GMT+7]
.
.

Quân đội Mỹ cho biết sẽ tái định vị các máy bay của Mỹ đang hoạt động ở Syria nhằm đảm bảo an toàn cho các phi đội tham gia tiêu diệt IS tại đây.

Máy bay Mỹ xuất kích tiêu diệt IS ở Syria. Ảnh: Reuters
Máy bay Mỹ xuất kích tiêu diệt IS ở Syria. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố ngày 19/6, người phát ngôn Bộ tư lệnh Trung tâm các Lực lượng Không quân Mỹ, Damien Pickart nhấn mạnh, xuất phát từ khả năng xảy ra va chạm với các lực lượng Syria và Nga tại Syria, Mỹ sẽ triển khai các biện pháp phòng ngừa nhằm tái định vị lại các máy bay hoạt động trên bầu trời Syria để tạo điều kiện tấn công IS, đồng thời đảm bảo an toàn cho phi đội bay.

Tuyên bố của Mỹ đưa ra chỉ một ngày sau khi quân đội Syria ngày 18/6 đã cáo buộc liên quân do Mỹ dẫn đầu đã bắn hạ 1 máy bay của quân đội Syria tại vùng nông thôn thuộc tỉnh Raqqa khi máy bay này đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu chống các tay súng IS tự xưng.

Theo nguồn tin này, máy bay đã bị rơi và phi công đang mất tích. Phía Syria nhấn mạnh “cuộc tấn công trắng trợn này là âm mưu nhằm phá hoại các nỗ lực của quân đội, vốn là lực lượng hiệu quả duy nhất trong cuộc chiến chống khủng bố trên khắp lãnh thổ của đất nước”.

Liên quan đến vụ việc này, Bộ Quốc phòng Nga đã chỉ trích việc Mỹ tấn công máy bay của Lực lượng Không quân Syria, cho rằng hành động đó là vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm “trắng trợn” chủ quyền quốc gia Trung Đông, là hành động “xâm lược quân sự” chống Syria - quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc. Bộ Quốc phòng Nga cũng lên án Mỹ không vận hành kênh liên lạc với Nga trước khi bắn hạ máy bay Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố ngừng hợp tác với Mỹ trong khuôn khổ bản ghi nhớ tránh đụng độ trên không phận Syria sau vụ tấn công trên.

Theo Hồng Nhung/VOV

.
.
.
.
.
.
.
.