Bất chấp vùng an toàn, Mỹ cùng đồng minh vẫn không kích quân Syria?

Thứ Sáu, 19/05/2017, 17:49 [GMT+7]
.
.

Một quan chức quốc phòng Mỹ khẳng định liên quân do Mỹ dẫn đầu đã không kích lực lượng chính phủ Syria gần thị trấn At Tanf nằm trong vùng an toàn đã được xác lập.

Máy bay chiến đấu F-15E của không quân Mỹ hoạt động tại Iraq và Syria.
Máy bay chiến đấu F-15E của không quân Mỹ hoạt động tại Iraq và Syria.

Sáng ngày 18/5, tờ BuzzFeed News đưa tin một người phát ngôn của lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã khẳng định liên quân không kích quân đội chính phủ Syria tại miền Nam nước này.

Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho hay cuộc không kích xảy ra sau khi đoàn xe của quân đội Syria không phản ứng trước những cảnh cáo của liên quân nhằm ngăn đoàn xe này tiến về vị trí nơi lực lượng do Mỹ dẫn đầu đang hoạt động.

Theo Đài phát thanh Sputnik, vụ không kích xảy ra gần thị trấn At Tanf – nơi mà các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ và Anh đang huấn luyện cho phe nổi dậy Syria gần biên giới với Iraq và Jordan.

Trả lời Sputnik, người phát ngôn của lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu cho biết: “Vụ không kích thực sự xảy ra. Mục đích của nó nhằm tấn công lực lượng ủng hộ chính phủ đang hoạt động tại khu vực At Tanf. Lực lượng này đang hoạt động trong vùng an toàn”.

Vị quan chức cũng nói thêm rằng chỉ huy của lực lượng liên quân coi các thành phần ủng hộ Tổng thống Assad là mối đe dọa đối với binh sĩ liên quân. Hiện không rõ quân số thương vong trong các vụ không kích trên cũng như vẫn chưa có lời bình luận chính thức nào từ phía chính phủ Damascus.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết cuộc tấn công đã làm 8 người thiệt mạng, "phần lớn trong đó không phải người Syria", và phá hủy 4 chiếc xe.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu khẳng định mặc dù xảy ra không kích song thỏa thuận về một vùng an toàn với Nga vẫn có hiệu lực.

Trước đó Mỹ và Nga đã ký một bản thỏa thuận an toàn bay song phương, cụ thể là đường dây nóng nhằm giúp hai nước tránh các cuộc đụng độ khi hoạt động trên vùng trời Syria, vào tháng 10/2015.

Ngày 6/5, một thỏa thuận về thiết lập 4 vùng giảm căng thẳng tại Syria được các nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết và bảo trợ chính thức có hiệu lực. Bốn khu vực trên gồm tỉnh Idlib, một số vùng liền kề tới phía Bắc tỉnh Homs, Đông Ghouta và một loạt các tỉnh ở miền Nam Syria.

Theo thỏa thuận, các hoạt động quân sự không được phép triển khai tại đây, kể cả các chuyến bay của lực lượng không quân. Mỹ và liên quân cũng đã được thông báo không được điều máy bay qua 4 vùng giảm căng thẳng này ở Syria.

Đây không phải là lần đầu tiên liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích vào quân đội Syria đang chiến đấu chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Rạng sáng ngày 7/4, Mỹ đã phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Syria tại Ash Sha’irat.

Không chỉ có vậy, vào ngày 17/9/2016, máy bay liên quân đã thực hiện 4 lần không kích nhằm vào quân đội Syria gần sân bay Deir ez-Zor, khiến 62 binh sĩ thiệt mạng và khoảng 100 người khác bị thương.

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

.
.
.
.
.
.
.
.