Tiết lộ nguyên nhân vụ xả súng ở Pháp: Video xả súng ở Mỹ là động cơ

Thứ Sáu, 17/03/2017, 15:36 [GMT+7]
.
.

Giới chức Pháp vừa cho biết, chính các video xả súng ở Mỹ là động cơ kích động thiếu niên Pháp xả súng kinh hoàng ở Grasse.

Nhà chức trách Pháp hôm 17/3 cho biết, thiếu niên 16 tuổi - nghi phạm xả súng tại trường trung học Tocqueville, thành phố Grasse, miền nam nước Pháp, làm 8 người bị thương, đã bị kích động từ những đoạn video ghi lại cảnh xả súng hàng loạt ở Mỹ.

Cảnh sát Pháp có mặt tại hiện trường vụ xả súng. Ảnh: DNA India.
Cảnh sát Pháp có mặt tại hiện trường vụ xả súng. Ảnh: DNA India.

Theo điều tra ban đầu, những hình ảnh xuất hiện trên trang mạng Facebook của đối tượng cũng như trang Youtube mà đối tượng thường xuyên truy cập cho thấy sự ưa thích các hành vi bạo lực và vũ khí tự tạo.

Hơn nữa, đối tượng đặc biệt quan tâm đến vụ xả súng kinh hoàng tại trường trung học Columbine ở thành phố Littleton, bang Colorado, Mỹ, năm 1999 khiến 13 người thiệt mạng. Người phát ngôn của Bộ Nội vụ Đức khẳng định, quá trình điều tra sơ bộ cho thấy nghi phạm đã lấy ý tưởng từ các video ghi lại cảnh xả súng hàng loạt ở Mỹ.

Trong khi đó, công tố viên thành phố Grasse, bà Fabienne Atzori, cho biết thêm, động cơ vụ xả súng dường như liên quan đến những mối quan hệ xấu giữa nghi phạm với nhiều sinh viên khác trong trường.

Theo bà Atzori, đối tượng đã mang theo súng ngắn, lựu đạn, thiết bị nổ tự chế trong người và không kháng cự khi bị lực lượng an ninh bắt giữ. Hiện các nhà điều tra đang xem xét liệu nghi phạm nêu trên có đồng phạm hay không và đã sở hữu các loại vũ dùng trong vụ tấn công như thế nào.

Pháp được biết đến là quốc gia có luật kiểm soát súng đạn nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Các công dân Pháp bị cấm sở hữu những loại súng tự động. Những người muốn sở hữu súng thể thao hoặc săn bắn cần phải được sự cấp phép của chính phủ và kiểm tra y tế nghặt nghèo.

Vụ xả súng diễn ra trong bối cảnh Pháp đang đặt an ninh trong tình trạng báo động cao khi có hơn 230 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong 2 năm qua. Vụ việc cũng diễn ra chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử Pháp sắp tới, làm dấy lên cuộc tranh luận gay gắt về vấn đề an ninh.

Theo Hồng Anh/VOV

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.