Nổ liên tiếp gần tòa quốc hội ở Kabul, gần 70 người thương vong

Thứ Ba, 10/01/2017, 23:53 [GMT+7]
.
.

Ngày 10/1, hai vụ nổ liên tiếp đã xảy ra ở gần tòa nhà quốc hội ở thủ đô Kabul của Afghanistan, làm ít nhất 23 người thiệt mạng và 45 người bị thương.

Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ đánh bom ở Lashkar Gah, tỉnh Helmand ngày 10/1. (Ảnh: EPA/TTXVN)
Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ đánh bom ở Lashkar Gah, tỉnh Helmand ngày 10/1. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Theo một quan chức Afghanistan, phần lớn nạn nhân là dân thường và nhân viên làm việc cho quốc hội.

Vụ đánh bom được thực hiện vào giờ tan tầm khi các nhân viên rời khỏi tòa nhà này.

Vụ nổ đầu tiên xảy ra bên ngoài tòa nhà quốc hội do một kẻ đánh bom liều chết đi bộ thực hiện.

Vụ thứ hai là một vụ đánh bom bằng xe hơi đậu phía bên kia đường của tòa nhà quốc hội. Hiện chưa có tổ chức nào nhận thực hiện hai vụ đánh bom trên.

Các vụ đánh bom trên diễn ra trong bối cảnh lực lượng Taliban đang tăng cường hoạt động tấn công trên khắp đất nước Afghanistan, bất chấp đã bước sang mùa Đông, thời điểm các cuộc giao tranh thường giảm bớt, cũng như bất chấp những nỗ lực quốc tế thúc đẩy khởi động các cuộc đàm phán hòa bình cho Afghanistan.

Vụ tấn công trên cho thấy mối lo ngại ngày càng tăng về tình hình mất an ninh ở Afghanistan, nơi khoảng 10.000 binh sỹ Mỹ hiện đang hỗ trợ cho các lực lượng Afghanistan chiến đấu chống lực lượng Taliban cùng với mạng lưới khủng bố al-Qaeda và phiến quân thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Cùng ngày 10/1, Ít nhất 7 người đã thiệt mạng và 6 người bị thương trong một vụ đánh bom liều chết xảy ra tại tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan ngày 10/1.

Lực lượng an ninh Afghanistan bắt giữ các tay súng Taliban trong chiến dịch truy quét khủng bố ở Jalalabad ngày 20/12/2016. (Ảnh: EPA/TTXVN)
Lực lượng an ninh Afghanistan bắt giữ các tay súng Taliban trong chiến dịch truy quét khủng bố ở Jalalabad ngày 20/12/2016. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Cảnh sát trưởng tỉnh Helmand Agha Noor Kemtoz cho biết mục tiêu của vụ tấn công trên là nhà khách có một quan chức tình báo của tỉnh Helmand trú tại thủ phủ Lashkar Gah của tỉnh này.

Các nạn nhân trong vụ đánh bom này bao gồm cả dân thường và binh sỹ.

Ông Kemtoz cho biết thêm lực lượng chức năng đã phát hiện một ôtô chứa nhiều thuốc nổ gần hiện trường. Cảnh sát đang tìm cách vô hiệu hóa số thuốc nổ này.

Hiện chưa có nhóm hoặc cá nhân nào nhận đã tiến hành vụ tấn công trên.

Tuy nhiên, phiến quân Taliban thường thực hiện các vụ đánh bom liều chết hoặc cài bom ven đường nhằm vào các quan chức chính phủ và lực lượng an ninh Afghanistan.

Theo TTXVN/Vietnam+

.
.
.
.
.
.
.
.