Mỹ trừng phạt trợ lý thân cận của Putin

Thứ Tư, 11/01/2017, 00:00 [GMT+7]
.
.

Mỹ liệt trợ lý thân cận của Tổng thống Vladimir Putin và 4 quan chức Nga khác vào danh sách đen với cáo buộc xâm phạm nhân quyền.

Alexander Bastrykin, lãnh đạo Ủy ban Điều tra Nga, trợ lý thân cận của Putin. Ảnh: Reuters
Alexander Bastrykin, lãnh đạo Ủy ban Điều tra Nga, trợ lý thân cận của Putin. Ảnh: Reuters

Trợ lý thân cận của Putin bị Mỹ trừng phạt là Alexander Bastrykin, lãnh đạo Ủy ban Điều tra Nga, cơ quan chính phủ quyết định có buộc tội hình sự hay không.

Ngoài ra, danh sách đen còn có Gennady Plaksin và Stanislav Gordiyevsky, điều tra viên nhà nước, có liên quan đến Sergei Magnitsky, luật sư chống tham nhũng chết năm 2009 sau một năm đi tù ở Nga, theo Reuters. Phía Nga chưa đưa ra bình luận ngay lập tức.

Lệnh trừng phạt được Bộ Tài chính Mỹ công bố hôm 9/1 không liên quan đến cáo buộc của Washington về việc Nga tấn công mạng, mà liên quan đến Đạo luật Magnitsky năm 2012 về vi phạm nhân quyền, các quan chức Mỹ cho biết.

Tuy nhiên, diễn biến xảy ra sau một chuỗi biện pháp của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama trong những tuần gần đây, nhằm trừng phạt Nga với cáo buộc can thiệp bầu cử tổng thống, quấy rối các nhà ngoại giao Mỹ.

Đạo luật Magnitsky cấm những người Nga trong danh sách đen nhập cảnh Mỹ, phong tỏa tài sản của họ tại đây, vì họ bị cho là liên quan đến cái chết của luật sư này hoặc vi phạm nhân quyền.

Theo Trọng Giáp/Vnexpress

.
.
.
.
.
.
.
.