Bộ trưởng Y tế Australia từ chức sau bê bối vi phạm công quỹ

Thứ Hai, 09/01/2017, 23:20 [GMT+7]
.
.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, sáng 9/1, Bộ trưởng Y tế Liên bang Australia Sussan Ley đã từ chức sau bê bối liên quan đến cáo buộc bà dùng tiền công quỹ cho các chuyến đi về việc riêng đến thành phố Gold Coast, bang Queensland.

Bộ trưởng Y tế Liên bang Australia Sussan Ley. (Nguồn: ABC)
Bộ trưởng Y tế Liên bang Australia Sussan Ley. (Nguồn: ABC)

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull xác nhận bà Sussan Ley đã đồng ý từ chức và Chánh văn phòng Thủ tướng và Nội các đang điều tra về cáo buộc bà Ley sử dụng tiền công quỹ cho các chuyến đi việc riêng đến Gold Coast, nơi bà sở hữu một căn nhà ở đó. Ông cho biết Chính phủ Australia sẽ điều tra vấn đề này một cách rõ ràng và phù hợp với Tuyên bố về tiêu chuẩn của bộ trưởng.

Thủ tướng Turnbull bày tỏ mong muốn tất cả các bộ trưởng trong nội các của ông tôn trọng quy định về tiêu chuẩn dành cho các bộ trưởng, đặc biệt trong việc chi tiêu công quỹ. Thượng nghị sỹ Arthur Sinodinos sẽ tạm thời đảm nhiệm Quyền Bộ trưởng Y tế, Chăm sóc người già và Bộ trưởng về Thể thao.

Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Sussan Ley cho biết quyết định từ chức đã được thống nhất giữa bà và Thủ tướng Turnbull, đồng thời bà khẳng định không vi phạm bất cứ quy định nào.

Bà Sussan Ley, một cựu phi công người gốc Nigeria, được bầu vào Quốc hội Liên bang Australia năm 2001. Bà được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Y tế tháng 12/2014.

Theo Vietnam+

.
.
.
.
.
.
.
.