Các đảng đối lập Hàn Quốc thảo luận thời điểm luận tội Tổng thống

Thứ Năm, 01/12/2016, 00:44 [GMT+7]
.
.

3 đảng đối lập chính tại Hàn Quốc hôm 30/11 bắt đầu thảo luận thời điểm để thúc đẩy tiến trình luận tội Tổng thống Park Geun-hye.

Chính trị gia Mi-ae. Ảnh: Korea Portal.
Chính trị gia Mi-ae. Ảnh: Korea Portal.

Các đảng đối lập Hàn Quốc vẫn đang nỗ lực thúc đẩy tiến trình luận tội bất chấp Tổng thống Park Geun-hye hôm qua cho biết sẽ từ chức nếu Quốc hội đưa ra một kế hoạch chuyển giao an toàn. Đề xuất từ chức có điều kiện của bà Park Geun-hye đưa ra, khi bà đang phải đối mặt với hàng loạt các cuộc biểu tình kêu gọi từ chức, cũng như tỉ lệ ủng hộ ở mức thấp kỉ lục sau bê bối chính trị.

Phát biểu bắt đầu cuộc họp, Chủ tịch đảng Dân chủ đối lập chính Choo Mi-ae khẳng định, người dân Hàn Quốc không muốn bước sang năm 2017 với việc bà Park Geun-hye vẫn tiếp tục là Tổng thống.

Chỉ có một cách theo Hiến pháp để dừng nhiệm kì Tổng thống, đó là tiến hành luận tội Tổng thống. 3 đảng này trước đó cho biết sẽ cố gắng thúc đẩy tiến trình luận tội Tổng thống vào ngày 2/12 hoặc 9/12 tới - thời điểm có phiên họp Quốc hội diễn ra.

Việc tiến hành luận tội Tổng thống phải được sự chấp thuận của 2/3 số nghị sĩ trong Quốc hội 300 ghế. 3 đảng đối lập và một số nghị sĩ độc lập không ủng hộ Tổng thống hiện là 172  ghế. Điều này cho thấy để đề xuất luận tội được thông qua, các đảng đối lập cần sự hỗ trợ từ chính các nghị sĩ trong đảng cầm quyền Saenuri của bà Park Geun-hye.

Hiện cũng có nhiều nghị sĩ trong đảng cầm quyền kêu gọi Tổng thống từ chức. Nếu bị luận tội, Tổng thống Park Geun-hye sẽ ngay lập tức bị đình chỉ chức vụ cho đến khi Tòa án Hiến pháp đưa ra phán quyết. Tòa án có 180 ngày để đưa ra phán quyết.

Theo Phạm Hà/VOV

.
.
.
.
.
.
.
.