Iran bác cáo buộc tàu tuần tra chĩa vũ khí vào 1 trực thăng Mỹ

Thứ Tư, 30/11/2016, 14:59 [GMT+7]
.
.

Theo hãng thông tấn Tasnim, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 29/11 đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ cho rằng 1 tàu tuần tra của Tehran đã chĩa vũ khí vào 1 trực thăng của Hải quân Mỹ ở Eo biển Hormuz hôm 26/11.

Tàu tuần tra của Hải quân Iran. (Nguồn: breitbart.com)
Tàu tuần tra của Hải quân Iran. (Nguồn: breitbart.com)

Trong một tuyên bố, Hải quân IRGC khẳng định cáo buộc trên của Mỹ là một phần trong "chiến dịch tuyên truyền" chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Tuyên bố nhấn mạnh một số quan chức Mỹ thường đưa ra những cáo buộc tương tự, và Tehran đã yêu cầu Washington "ngừng ngay việc tuyên truyền."

Theo IRGC, vấn đề chính là sự hiện diện của các lực lượng quân đội Mỹ ở Vịnh Persian, đồng thời cho biết thông qua cách cư xử "không phù hợp" và "thiếu chuyên nghiệp," Mỹ đang cố gắng chứng tỏ an ninh khu vực bất bình thường.

Tuyên bố nêu rõ bất chấp chiến dịch tuyên truyền của Mỹ, các lực lượng Iran sẽ tiếp tục theo dõi các động thái ở Vịnh Persian và Eo biển Hormuz để bảo vệ tuyến hàng hải cũng như thiết lập an ninh khu vực.

Hôm 28/11, hai quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ cho biết 1 tàu tuần tra của IRGC đã chĩa vũ khí vào một máy bay trực thăng của Mỹ ở Eo biển Hormuz hai ngày trước đó, đồng thời coi đây là hành động “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp.”

Vụ việc xảy ra khi chiếc trực thăng SH-60 bay trong phạm vi gần 1km so với vị trí của hai tàu chiến Iran trong vùng biển quốc tế và 1 trong 2 tàu này đã chĩa súng vào máy bay Mỹ.

Hai quan chức Lầu Năm Góc cho rằng tổ lái trực thăng trên không cảm thấy bị đe dọa, nhưng hành động của tàu Iran là không an toàn vì có thể khiến tình hình căng thẳng.

Theo Vietnam+

.
.
.
.
.
.
.
.