Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định không phạm tội

Thứ Tư, 19/10/2016, 11:42 [GMT+7]
.
.

Ngày 18/10, cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva tuyên bố những người cáo buộc ông tham nhũng có thể đưa ông ra tòa song sẽ không bao giờ tìm thấy bất cứ hành vi phạm tội nào của ông.

Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva. (Nguồn: AP)
Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva. (Nguồn: AP)

Trả lời phỏng vấn báo Folha de Sao Paulo, cựu Tổng thống Lula khẳng định chưa từng làm điều gì bất hợp pháp kể cả trong suốt 2 nhiệm kỳ làm tổng thống (200-2010).

Nhà lãnh đạo cánh tả cũng nhấn mạnh ông chưa bao giờ làm, ủy quyền hay có những hành động bất hợp pháp để trục lợi cho bản thân từ Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobas hay trong các ngành khác. Ông Lula tố cáo những người cáo buộc mình biết rõ những việc ông làm không phạm tội nhưng họ không muốn thừa nhận vì đã chót vu khống ông trên các phương tiện truyền thông. Ông khẳng định tin tưởng vào công lý, song bày tỏ sự lo lắng đối với nền dân chủ của đất nước.

Hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy ông Lula là người đứng đầu đường dây tham nhũng trong vụ bê bối khổng lồ tại Petrobras. Tuy nhiên, Tổng công tố Rodrigo Janot mới đây đã yêu cầu Tòa án Tối cao đưa ông Lula vào danh sách điều tra nhằm làm rõ nghi ngờ xung quanh cáo buộc ông là "chủ mưu" nhóm tội phạm có tổ chức do một số chính trị gia "giật dây."

Theo bản cáo trạng mà Cơ quan công tố Brazil đưa ra hồi tháng 9, cựu Tổng thống Lula bị tình nghi nhận tiền hối lộ thông qua khoản tiền mà công ty xây dựng OAS cải tạo căn hộ hạng sang ông đã mua ở thành phố Guarujá, tại Sao Paulo, để trả công giúp OAS trong các hợp đồng làm ăn với Petrobras. Các cơ quan chức năng cũng nghi ngờ ông Lula đã mua bất động sản này bằng tiền tham nhũng.

Theo Vietnam+

.
.
.
.
.
.
.
.